17:39 06/12/2022

Blog chứng khoán: “Vụ mùa” cuối năm đã hết?

iTrader -

Cứ tưởng hôm nay có tin tốt thì hàng xả khéo léo, nhưng bán không nể nang gì cả! Đợt xả này là sự cộng hưởng cả những người “ăn đậm” nhờ bắt đáy và những người “về bờ”. Rất nhiều cổ phiếu đã phát quà cuối năm với biên lợi nhuận cực tốt...

VN30-Index giảm sốc do lực xả quá mạnh.
VN30-Index giảm sốc do lực xả quá mạnh.

Cứ tưởng hôm nay có tin tốt thì hàng xả khéo léo, nhưng bán không nể nang gì cả! Đợt xả này là sự cộng hưởng cả những người “ăn đậm” nhờ bắt đáy và những người “về bờ”. Rất nhiều cổ phiếu đã phát quà cuối năm với biên lợi nhuận cực tốt.

Diễn biến thay đổi chóng mặt chỉ trong một vòng T+ cho thấy thị trường đang có quan điểm lướt sóng, chụp giật là chủ đạo. Cách bán không giống ngày 1/12 mà dữ dội hơn nhiều, quét tới tận sàn ở rất nhiều cổ phiếu nghĩa là bán bằng được.

Tiếp tục có một lượng tiền lớn được rút ra, nếu tính riêng khớp lệnh 2 sàn đã tới 1,54 triệu cổ phiếu và gần 24,5k tỷ. Hôm 1/12 khớp 1,4 tỷ cổ phiếu và hơn 22k tỷ. Vẫn giữ quan điểm rằng quy mô giao dịch như vậy là quá lớn ở thời điểm hiện tại, khi dòng tiền vẫn còn yếu.

Giữa đà đi lên đầy hưng phấn, ai cũng muốn có cổ phiếu và số lớn nhìn tài khoản “nở” ra hàng chục phần trăm lợi nhuận thì tốt hơn là chú ý đến phía bán. Thị trường mạnh như vậy sao không giữ cổ lại ăn dày thêm, rằng giá vừa rồi giảm quá lố thì tăng cũng sẽ tương tự... Nói chung cuộc chiến giao dịch hàng ngày là cuộc chiến của các quan điểm – chứ không phải tin tức hay yếu tố cơ bản - và bên nào mạnh hơn thì giá đi theo hướng đó. Khi các dòng tiền lớn đồng loạt muốn rút tiền về thì các dòng tiền nhỏ không thể nào chống đỡ được.

Hôm nay thị trường đón tin tốt, hầu hết các nhà đầu tư bình thường sẽ cảm thấy hưng phấn, nhất là với cổ phiếu ngân hàng, nhưng khi diễn biến khác thường thì nên thận trọng, vì có ai đó đang đi ngược lại. Điều lạ lùng nhưng hợp lý trên thị trường, là số đông không nhất thiết là bên mạnh hơn. Cả trăm nhà đầu tư nhỏ lẻ đôi khi cũng không mạnh bằng một tài khoản lớn.

Nói chung phiên giảm hôm nay hơi quá, điều chỉnh nhẹ nhàng thì tốt hơn. Dù sao “bóng” căng quá thì cũng phải xì bớt. Thị trường giảm mãi mới tìm được lý do để phục hồi, nên có lẽ đà tăng hơi quá nhanh, tạo lòng tham quá lớn. Tuy nhiên đám đông thường chậm chân và ở điểm hưng phấn nhất thì dốc túi mua vào, nên ở đỉnh thanh khoản luôn cao nhất. Lượng tiền rút ra mấy ngày nay sẽ thận trọng ở điểm quay lại. Lo nhất là dòng tiền chụp giật cho thời vụ cuối năm đã xong thì sẽ rút hẳn vì về cơ bản tiền mặt vẫn đang khan hiếm ở khắp nơi.

Sau phiên hôm nay thị trường có thể đi vào nhịp điều chỉnh chậm dần và tích lũy vùng thấp một thời gian trước khi tìm được lý do mới. Thanh khoản có thể xuống thấp và nếu không có thông tin bất lợi mới thì chỉ là điều chỉnh bình thường. Tuy nhiên để lấy lại đà tăng như nhịp vừa rồi cần lượng tiền mạnh, mà tiền đã chốt sẽ cần mức chiết khấu hấp dẫn. Lòng tham đã được thỏa mãn một lần thì ngưỡng để tham sẽ nâng cao hơn. Điều nên lưu ý là nhiều cổ phiếu lớn vẫn còn dư địa điều chỉnh và có thể ảnh hưởng tới chỉ số.

Thị trường phái sinh hôm nay có vẻ cũng không chuẩn bị cho mức giảm lớn như vậy trên thị trường cơ sở, dù tín hiệu yếu khá rõ. VN30 không thể tăng được tới ngưỡng cản đầu tiên dự kiến quanh 1119.xx ngay cả khi có tin hỗ trợ bất ngờ. Buổi sáng basis F1 chiết khấu rộng nhất từ lúc mở cửa tới khoảng 10h, trung bình khoảng -13 điểm. Đó là giai đoạn thị trường cơ sở điều chỉnh bình thường. Mức chiết khấu đó bất lợi cho Short. Sang chiều thị trường cơ sở yếu hơn, nhưng basis lại rất chặt, thậm chí vài nhịp còn đảo dương. Đó là các điểm Short tốt với mức stoploss rõ ràng theo VN30 quanh mốc cản dự kiến. Chỉ có nhịp rơi cuối cùng là F1 chạy trước khi các trụ của VN30 bị xả kinh khủng. VN30 rơi quá ngưỡng tối đa dự kiến hôm qua ở 1064.xx

Sau phiên giảm biên độ lớn hôm nay thị trường có triển vọng hồi lại một chút với biên độ hẹp. Nên canh Short.

VN30 chốt hôm nay tại 1054.06. Cản gần nhất ngày mai là 1057; 1066; 1073; 1080; 1089. Hỗ trợ 1049; 1040; 1035; 1026; 1017; 1009; 1005.

VN30 hôm nay đã giảm quá ngưỡng tối đa dự kiến.
VN30 hôm nay đã giảm quá ngưỡng tối đa dự kiến.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.