17:28 29/12/2017

Blog chứng khoán: Vượt đỉnh thành công

iTrader

Đã xuất hiện áp lực chốt lời cuối năm khá mạnh về cuối phiên, nhưng hôm nay thị trường vẫn giao dịch tích cực

HS30 có thể thoái lui một chút kiểm tra lại mốc 970 điểm, nhưng cơ hội tạo đỉnh cao mới là rất lớn.
HS30 có thể thoái lui một chút kiểm tra lại mốc 970 điểm, nhưng cơ hội tạo đỉnh cao mới là rất lớn.

Đã xuất hiện áp lực chốt lời cuối năm khá mạnh về cuối phiên, nhưng hôm nay thị trường vẫn giao dịch tích cực.

Thị trường ngày 29/12/2017:

Cuối cùng thì thị trường cũng đạt được đỉnh cao nhất của năm 2017 đúng vào ngày giao dịch cuối cùng. Điều thú vị là hai bên mua bán "quần" nhau nhiệt tình đến giây cuối cùng.

Lượng tiền vào rất lớn hôm nay là biểu hiện rõ nhất của luồng suy nghĩ về cơ hội sóng tăng mới đang được chấp nhận nhiều hơn. Nếu như hai phiên trước thị trường còn ngập ngừng, tiền vào chưa lớn có thể giải thích từ việc chờ đợi các chỉ số retest đỉnh cũ có kết quả hay không, thì đến khi các chỉ số vượt đỉnh rõ ràng, không còn lý do nào để do dự nữa.

Hôm nay lực mua tăng đột biến đã tạo nên một nhịp bùng nổ ngắn cuối giờ sáng, đầu giờ chiều. Các trụ lớn tăng tốt đẩy chỉ số bứt lên mạnh mẽ. Tuy nhiên phiên chợ cuối năm còn thú vị ở chỗ có rất nhiều nhà đầu tư chuyển hóa cổ phiếu thành tiền mặt. Áp lực xả là rất rõ ràng trong phần lớn thời gian buổi chiều.

Có thể đổ lỗi cho chỉ số lao dốc thời điểm này do hành động hạ giá của một số trụ. Thực tế đó cũng là nguyên nhân, nhưng nếu quan sát biến động intraday của cổ phiếu thì tình trạng hạ giá diễn ra đồng thời trên diện rộng.

Lấy ví dụ bình quân rổ VN30 hôm nay giá đóng cửa thấp hơn giá High ~ 1,29% trong khi chỉ số chỉ thấp hơn 0,51%. Đúng ra là một số trụ đã giúp chỉ số bớt thiệt hại chứ không phải ngược lại. Có thể thấy điều đó ở ROS, HPG, BID.

Trong số các trụ quan trọng cần chú ý hôm qua thì cơ bản là diễn biến như dự kiến. Riêng VNM, MSN mạnh lên. SAB là một ẩn số không tính trước được vì hoàn toàn có thể bị đánh thủng đáy, nhưng hôm nay SAB trụ thành công. ROS thì không nghĩ rằng lại được đẩy cao như vậy để lấy giá chốt sổ. Nói tóm lại thị trường chịu sức ép nhất định cuối ngày là bình thường.

Thị trường luôn có những quan điểm trái chiều nhau thì mới tạo ra thanh khoản. Nếu ai cũng nghĩ những phiên tới thị trường sẽ đi lên vù vù thì sẽ chẳng có ai bán ra hôm nay. Vậy mà thanh khoản vẫn cực cao, tức là vẫn có hành động chốt lời. Vì sao chốt lời thời điểm này mà không giữ lại để tăng lợi nhuận là câu hỏi khó, nhưng đôi khi nhu cầu cân đối sổ sách buộc phải làm như vậy. Điều quan trọng là có lượng tiền lớn vào, và hành động chốt lời có thể chỉ mang tính thời điểm vào dịp cuối năm.

Dòng tiền hiện tại vẫn đang được định hướng vào các blue-chip. Điều này là rất tốt cho thị trường. Khối ngoại phiên này mua rất nhiều, nhưng vốn nội cũng tăng 20% lên 4.545 tỷ đồng, cao nhất 8 phiên.

Giao dịch:

undefined - Ảnh 1.

Nhịp rung lắc xuất hiện rất sớm và VNI thậm chí đỏ. Basis vẫn không dược thu hẹp như kỳ vọng nên rủi ro Long là khá cao. Yếu tố hỗ trợ duy nhất là tối thiểu VN30 sẽ phải retest đỉnh 970 trước khi bộc lộ khả năng đi cao hơn hay phải thoái lui.

Long hợp đồng tháng 1 ở 979-979.2. VN30 có mức kháng cự trading ở 974, hợp đồng tháng 1 chạm 982.5 trước khi VN30 chạm 974 tới 5 phút và đi ngang 10 phút không lên cao hơn được. Đóng vị thế ở 981.9.

Lúc 11h15, hợp đồng tháng 1 đột nhiên tụt nhanh trong về sát đáy cũ đầu giờ sáng quanh 979 trong khi VNI điều chỉnh không thủng 970 - là đỉnh cũ đã được vượt qua. Diễn biến này rất có lợi vì làm basis thu hẹp lại. Nếu đã chịu được rủi ro basis 11 điểm thì không có lý gì không Long khi basis chỉ còn chưa tới 9 điểm.

Long 979.1-979.2, cover 986-986.5.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.