17:08 17/07/2019

Blog chứng khoán: Xả chưa nhiều, ngân hàng vẫn còn dư địa tăng

iTrader

Cổ phiếu ngân hàng sẽ là nhóm tín hiệu để xem cuộc chơi sẽ kết thúc lúc nào

Cổ phiếu ngân hàng sẽ là nhóm tín hiệu để xem cuộc chơi sẽ kết thúc lúc nào.

Thị trường ngày 17/7/2019:

Phiên này may mà có đổi trụ thành công, GAS, VNM nổi lên đỡ chỉ số, nếu không đã là một phiên giảm.

Cảm giác thị trường có gì đó yếu chứ không giao dịch cởi mở như thường thấy. Cổ phiếu cụ thể thì cũng nhiều mã tốt, nhưng trụ lại gặp khó khăn đúng như dự kiến. Giờ là lúc chốt lời dần các mã đã tăng cao. VCB chững lại nhưng vẫn có tiềm năng được giật lên thêm nhịp nữa vì lực bán cũng chưa lớn ở chiều giảm. Ngân hàng phân hóa nhưng có lẽ cũng đã tới giai đoạn cuối.

Hôm nay dòng tiền vào không nhỏ, nhưng dao động giá thì khác hẳn hôm qua. Hệ số tăng/giảm trên cổ phiếu kém đi nhiều. Bản thân các chỉ số cũng thu hẹp dao động lại. Có lẽ áp lực chốt lời bắt đầu kiềm chế dao động rõ hơn. Dòng tiền lớn húc vào cũng gặp khối lượng bán lớn.

Giờ là lúc nên quan tâm tới các ngưỡng cản của cổ phiếu cụ thể, cảm nhận tiền/hàng của từng mã hơn là quan sát chỉ số. VNI và VN30 sẽ bị các trụ tác động, nay giảm mai tăng tùy vào khả năng xoay trụ thế nào. Thông tin kết quả kinh doanh vẫn chưa ra hết với blue-chips thì khả năng xoay trụ đưa chỉ số dập dình đi lên vẫn là lớn.

Ở các cổ phiếu giảm giá, nếu thanh khoản giảm thì khả năng cao là các nhịp chốt lời đã tạm dừng lại. Do xu hướng chung vẫn còn dư địa tăng cao hơn, cơ hội cổ phiếu được kéo tăng dễ hơn. Các phiên tăng thường sẽ xuất hiện thanh khoản lớn vì chốt lời trong chiều giá tăng là nương theo sức cầu chứ không bán đổ bán tháo.

Tóm lại, dòng tiền mới vào mạnh hôm qua và đang duy trì khá cao, cơ hội đi lên vẫn tiếp diễn, ít nhất là tới thời điểm cao trào công bố lợi nhuận của nhóm trụ. Vì vậy, cổ phiếu không nên mua thêm mà chỉ canh chốt lời ở các phiên tăng. Phái sinh khó chơi vì VN30 tăng không dứt khoát, nên tạm đứng ngoài chờ cơ hội rõ ràng hơn.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Xả chưa nhiều, ngân hàng vẫn còn dư địa tăng - Ảnh 1.

Thị trường giao dịch khá khó chịu hôm nay, quán tính tăng đã không được tận dụng nhưng cuối cùng vẫn có một nhịp Vn30 retest 883.

Vùng Long hôm qua chủ đạo quanh 879, đầu giờ sáng có thời điểm khá khó khăn khi tháng 7 tụt xuống dưới cả 979. VN30 khi đó retest đáy 877 hôm qua. Sau đó thị trường hồi lên, VN30 đi lên sát 883, vùng cản trading khá mạnh. Chỉ số 3 lần không vượt lên cao hơn được, basis chuyển sang âm, chốt lời 881.5.

Thị trường có vẻ khá khó khăn, ngày mai là đáo hạn tháng 7. Tháng 8 basis đang hẹp lại rất nhanh. Tạm đứng ngoài chờ đợi thêm tình hình có sáng sủa hơn hay không.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.