19:53 05/03/2019

Blog chứng khoán: Xả chưa xong?

iTrader

Nhịp kéo lên khá mạnh kết thúc bằng nhịp trượt không lớn dù thanh khoản rất cao. Trụ đa phần chỉ bị ép nhẹ xuống dưới tham chiếu

Nhịp kéo lên khá mạnh kết thúc bằng nhịp trượt không lớn dù thanh khoản rất cao. Trụ đa phần chỉ bị ép nhẹ xuống dưới tham chiếu.

Thị trường ngày 5/3/2019:

Lực xả đã tăng lên rõ rệt khi VNI tiến vào 1.000 điểm. Lượng hàng ngắn hạn có cơ hội thuận lợi để chốt lời. Cái hay hôm nay là chỉ số tụt xuống và giảm rất nhẹ trong khi thanh khoản rất cao.

Trừ VHM, các blue-chips khác giảm không nhiều. Có lẽ hàng vẫn chưa xả xong. Điều đó có nghĩa là vẫn có cơ hội cho một nhịp phục hồi nữa. Vn30 có thể quay lại 929-930 lần nữa nếu có thay trụ hiệu quả. Tuy nhiên nếu đêm nay thị trường quốc tế sụt giảm mạnh thì cơ hội này rất thấp.

Diễn biến thị trường lúc này phụ thuộc vào cách bán là chính. Blue-chips vẫn được xả khéo léo và nếu kết hợp với các trụ như SAB tăng thì chỉ số sẽ được neo giữ tốt. Tuy nhiên thanh khoản mới là yếu tố quan trọng. Thanh khoản hôm nay không lớn như dự tính, tổng khớp khoảng 5k tỷ, vốn nội 4,4k tỷ ngay cả khi VNI chạm 1.000 điểm.

Thị trường hôm nay đã không hưng phấn nhiều, mức tăng nhẹ và chỉ có vài trụ là có đỉnh tăng tương đối mạnh. Có lẽ lực cầu đã không đủ lớn để đẩy tốt hơn nên cung cũng nương theo mà bán. Nếu hôm nay VNI có được một nhịp kéo vọt lên qua 1000 điểm rõ hơn hoặc duy trì trên mức này lâu hơn thì có khả năng lôi kéo thêm được cầu vào.

VNI vẫn có thể lặp lại kịch bản nói trên vì tác động ở trụ dễ hơn, nhưng VN30 có xác xuất rất cao là tạo đỉnh sau thấp hơn. Liên tục các phiên thanh khoản rất lớn mà tình hình không rõ ràng thì đây sẽ là vùng phân phối khá nặng. Khi không có đỉnh thanh khoản đột biến thì nhiều phiên duy trì lớn liên tục cũng không khác mấy. Đã có 3 phiên giao dịch vượt 5k tỷ tổng khớp và 6 phiên vốn nội thuần vượt 4k tỷ trong cùng thời gian. Tiền ở thời điểm hiện tại có thể đã đạt đỉnh.

Trong kịch bản xấu nếu các chỉ số không tiến thêm được, nhất là ở VN30, thì xác xuất điều chỉnh mạnh là cao vì quy mô vùng phân phối này không hề nhỏ. Blue-chips sẽ chịu tác động lớn nhất vì sóng tăng này tiền tập trung rất lớn ở đây.

Chốt lại thị trường vẫn đang dập dình trong vùng nhạy cảm. Dao động intraday liên tục bị ép xuống là tín hiệu rất xấu, bất kể là chỉ số hay giá có giảm hay không vì bên bán tuy chưa thoát hết nhưng cũng đã chặn đà tăng và đang duy trì dao động có lợi cho việc bán. Chiến lược là Short ở các đỉnh hồi. Các mốc cản quan trọng ở VN30 là 925, 929-930, hỗ trợ intraday trước mắt là 918-919, 916, 905-907.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Xả chưa xong? - Ảnh 1.

Giao dịch hôm nay cực dễ vì VN30 lại giảm ngay đầu phiên chứ không chỉ lình xình như dự kiến hôm qua. Khi giảm sớm thì chắc chắn thị trường phải phục hồi, nếu không làm sao bán được lượng hàng lớn? Basis lại quá rộng, vùng đệm quá đẹp, rủi ro duy nhất là basis không đi theo chiều chỉ số tăng.

Long 920.5 khi VN30 lần thứ hai retest 925, chốt 927.6 lúc 11h khi VN30 vào vùng cản 929-930.

Thị trường chung diễn biến khá tốt, VNI lên 1.000, VN30 vượt 930 lên 931. VNI nhanh chóng tụt trở lại dưới 1.000 nhưng chờ VN30 xuống dưới 930, Short 928, cover một nửa 925.7. Cover nốt phần còn lại ATC.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.