17:17 08/05/2018

Blog chứng khoán: Xả hàng rất khéo

iTrader

Nhiều đợt xả diễn ra sau khi liên tục có các nhịp kéo lên, thanh khoản chiều xả luôn lớn hơn thanh khoản chiều tăng

Áp lực xả hôm nay chưa tạo biến động lớn vì còn lợi đà bắt đáy.
Áp lực xả hôm nay chưa tạo biến động lớn vì còn lợi đà bắt đáy.

Nhiều đợt xả diễn ra sau khi liên tục có các nhịp kéo lên, thanh khoản chiều xả luôn lớn hơn thanh khoản chiều tăng.

Thị trường ngày 8/5/2018:

Mặc dù hôm qua thị trường rất mạnh và tâm lý sôi sục cả đêm, nhưng những rạn nứt thì vẫn cứ xuất hiện. Đó là các quan điểm khác nhau trong việc nắm giữ cổ phiếu bao lâu.

Phiên hôm nay nhìn vào mức giảm thì không có gì đặc biệt. Giảm nhẹ thế là ổn. Tuy nhiên nếu nhìn từ dao động thì có lẽ cần thận trọng một chút, vì cách thức bán ra rất khéo léo.

Dao động trong ngày hôm nay hình thành các sóng intrday rất rõ. Nhịp rơi đầu tiên ngay đầu phiên rồi được kéo lên rất nhanh, tạo cảm giác hàng xả xong rồi. Sau đó lại một nhịp xả ở đỉnh cao ép dần xuống. Chạm đáy, thị trường lại được kéo lên lần nữa, rồi cuối cùng kết thúc bằng một nhịp xả và điểm số thì giảm rất ít.

Kiểu dao động như vậy là tranh chấp nhẹ nhàng giữa bên mua và bên bán. Nếu bán xả tưng bừng một lần thì khó có thể thoát được ở mức giá tốt. Ngược lại, nếu lựa theo cầu, lúc dừng lại, lúc rút lệnh lên, đẩy chỉ số bằng trụ thì chắc chắn sẽ lôi kéo được người bắt đáy nhảy vào. Điều cốt yếu là tạo được cảm giác hàng về bán rất ít.

Hôm nay các trụ làm việc rất tốt để khiến chỉ số không mất nhiều điểm. Nhưng trong phiên, hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu luôn rất kém. Thứ hai là dao động của blue-chips khá xấu, bình quân bị ép dưới giá High 1,9% trong khi một nửa là đóng cửa bằng hoặc sát giá Low (chênh lệch nhỏ hơn 0,5%).

Hôm nay là ngày lượng hàng rẻ nhất về tài khoản và lực xả vừa phải, khéo léo và không ép giá nhiều, trừ đợt đóng cửa. Lựa chọn thời điểm hồi giá tốt nhất để xả và xả lúc dồn lệnh đóng cửa (không bị hủy mua) là cách thức bán có tính toán.

Hôm nay lực chốt ngắn hạn bắt đầu có hiệu lực và thanh khoản không ổn. Tính theo thanh khoản intraday thì các nhịp hồi kéo giá lên đều có dòng tiền nhỏ, trong khi nhịp xả ép xuống lại tăng thanh khoản (trong phiên). Vì quan điểm đầu cơ T là chủ đạo nên giá càng lên sẽ càng ít tiền mua vì vừa chậm một nhịp, vừa thiệt về giá. Hàng về có lời là nhăm nhe chốt. Thị trường không có sự đồng thuận nào về diễn biến dài hơn T, vậy đâu sẽ là dòng tiền kéo lên cho người khác hưởng lợi?

Các nhịp nảy kỹ thuật như lúc này rất khó kiếm ăn trên thị trường cơ sở. Rào cản thứ nhất là thị trường chung hồi có đủ mạnh hay không vì trong sóng giảm, diễn biến của chỉ số có tác động rất lớn tới tâm lý. Rào cản thứ hai là cổ phiếu nào đủ sức mạnh nảy lên an toàn cho đủ vòng T? Rào cản thứ ba là nếu ai cũng chỉ muốn ăn T thì sẽ có hiệu ứng trò chơi, tức là muốn trở thành người thông minh hơn và bán ra trước người khác.

Chính vì vậy, dòng tiền ngắn hạn không bao giờ có thể định hình được xu hướng tăng. Chỉ khi dòng tiền dài hạn mua tích lũy đủ quy mô và sức ép của lượng cổ phiếu ngắn hạn được chuyển giao hết thì xu thế mới hình thành.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Xả hàng rất khéo - Ảnh 1.

Chiến lược hôm nay sẽ là Long trước, Short tùy thời điểm xuất hiện lực chốt lời ngắn hạn. VN30 có vùng cản mạnh ở 1060, hỗ trợ ở 1050, 1046.

30 phút đầu phiên không phải là thời gian giao dịch và VN30 hồi tăng luôn lên 1059.38. Bỏ qua nhịp giảm đầu tiên và chờ đợi VN30 có phản ứng tốt ở 1047, hợp đồng tháng 5 dừng ở 1049. Long 1050.

Đầu giờ chiều VN30 lên tới 1058, chưa chạm cản 1060 nhưng lại không vượt được đỉnh 1059 buổi sáng, cover 1063. Sau đó vài phút VN30 vượt đỉnh buổi sáng, lên sát 1060, hợp đồng tháng 5 lên 1067, Short 1065, stoploss trong trường hợp VN30 vượt được 1060.

Nhịp rơi đầu tiên của VN30 rất nhanh nhưng basis lại duy trì dương 7-10 điểm liên tục, rất lạ. Nhịp rơi thứ hai mới kéo được basis hẹp lại, cover 1056 vì cho rằng VN30 có khả năng cao sẽ dừng ở 1050. Không ngờ đóng cửa VN30 lại rơi sâu xuống 1047.

* "Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.