17:38 07/06/2021

Blog chứng khoán: “Xì hơi” khẩn cấp?

iTrader -

Tự nhiên cuối tuần lại xuất hiện nhiều thông tin mang tính cảnh báo. Nếu muốn xì hơi thì không gì dễ bằng việc đánh thẳng vào nhóm tín hiệu là cổ phiếu ngân hàng...

Diễn biến của VN-Index trên đồ thị tuần.
Diễn biến của VN-Index trên đồ thị tuần.

Sáng bận không giao dịch được, bỏ lỡ nhịp rơi tốt nhất ngày. VN30 đã giảm thủng ngưỡng tối đa dự kiến trước ở 1477.xx và dừng ở ngưỡng kế tiếp tại 1472.xx. Thấp hơn là 1466.xx. Điểm Long bắt đáy tốt là lúc 1h15, hệ thống nghẽn làm dừng đà giảm ở 1472 và F1 không thủng 1477. Cuối phiên sáng F1 có đáy ở 1474.

Long 1476.5, stoploss 1473.5 tương đương 2 lần basis bình quân tại thời điểm đó và cũng tương đương dưới đáy cũ của F1. Ngưỡng cắt lỗ 1/2 là khi VN30 thủng 1472. Basis khi đó khoảng 5,5 điểm là cản trở duy nhất trong setup này. Bù lại, VPB, trụ của VN30 bắt đầu hồi lên với dư mua dày phía dưới. Target đầu tiên là VN30 hồi lại 1477.xx, kế tiếp là 1482.xx.

VN30 sau đó lên khá tốt vượt cả 1482.xx, nghĩa là cơ hội lên 1490.xx. Tuy nhiên F1 đã lên trước rồi đảo chiều xuống, basis lúc 1h45 về 0, cover 1485.2.

Thị trường cơ sở hôm nay chứng kiến một đợt tháo hàng mạnh, xuất phát từ dòng cổ phiếu dẫn là ngân hàng. Không ngoài dự đoán, tâm lý bị ảnh hưởng rất mạnh khi điểm số giảm sâu. Đặc biệt buổi sáng VN30 hình thành xu thế giảm với quán tính rất mạnh. Khi VNI mất số liệu thì VN30 sẽ thành chỉ số tham chiếu chính. Mà xem VN30 thì không thể bỏ qua được TCB, VPB, HPG, 3 trụ lớn nhất.

Cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán đã có tín hiệu cảnh báo từ cuối tuần trước khi nhiều mã bắt đầu bị chốt đến mức phân hóa trong nhóm. Những mã đầu cơ ăn theo giảm nhiều. Ẩn số ở nhóm ngân hàng chính là dòng tiền còn vào mạnh đến cỡ nào, cũng như liệu có hiện tượng đảo vốn sang các nhóm khác hay không.

Cuối tuần qua cũng có nhiều tín hiệu muốn “xì hơi” thị trường mà đáng kể nhất là “tự nhiên” công bố con số margin rất cao và các đánh giá về độ nóng của thị trường. Cổ phiếu ngân hàng đang trong xu thế tăng cực mạnh và hút tiền quá nhiều trên thị trường. Nếu dòng tiền vào đuối thì hậu quả để lại rất đáng lo ngại. Các đợt chốt lời ở nhóm này cần mạnh hơn để đủ lớn luân chuyển kỳ vọng sang những tay chơi mới.

Nhóm ngân hàng khi giảm mạnh hôm nay có cầu bắt đáy. Về mặt xu hướng thì nhóm này vẫn rõ nhất, nghĩa là cho tới khi có tín hiệu kỹ thuật đảo chiều rõ ràng, hành động bắt đáy khi giá giảm vẫn phổ biến. Tuy vậy dòng tiền vào ở các đợt bắt đáy này không giống nhau. Hôm nay có thể thấy VPB vẫn đang là địa chỉ tranh chấp dữ đội của dòng tiền rất lớn, trong khi độ hồi ở các mã ngân hàng khác không có gì đặc biệt. Vài phiên nữa có khả năng dòng tiền sẽ giảm ở đa số cổ phiếu ngân hàng, khi những người chốt lời sẽ tìm kiếm cơ hội khác đỡ rủi ro hơn.

Về tổng thể, thị trường bị xả hôm nay không có gì là xấu. Luôn cần giảm bớt độ căng ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt tập trung tiền nhiều nhất. Dòng tiền trong thị trường vẫn rất cao, tiền mới nhiều thì nhu cầu vận động vẫn mạnh. Điểm nổi bật của dòng tiền mới là giao dịch liên tục, bán mã này mua mã khác để hi vọng chiến thắng liên tục. Vì vậy thị trường vẫn sẽ có lực đỡ trong vài phiên kế tiếp, ít nhất đến khi có tin hiệu rằng tiền chốt lời đã tạm nghỉ.

Thị trường thường có những thời điểm mà quan điểm nhà đầu tư thay đổi tương đối phổ biến. Đó là lúc các đợt chốt lời mạnh xuất hiện và kỳ vọng được hoán đổi từ nhóm này sang nhóm khác. Đó có thể là thời điểm có tính kỹ thuật (ví dụ gặp ngưỡng cản phổ biến) hoặc biến động đồng loạt của nhóm dẫn dắt. Ví dụ ở nhịp tăng hiện tại thì hồi tháng 4 có vùng 1250 điểm là hội tụ mối tương quan về độ lớn của sóng elliott, hay hiện tại, gặp cận trên của kênh tăng giá từ tháng 4 năm ngoái. Cùng với đó là hành động chốt lời ở nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Các điểm thay đổi kỳ vọng này tùy thuộc vào dòng tiền còn lớn hay không mà sẽ tạo đỉnh hoặc vượt qua thành công để bước vào nhịp tăng tiếp. Hiện tại dòng tiền mới vào rất lớn nên hoàn toàn có khả năng thị trường sẽ vượt qua đợt chốt lời sóng gió này thành công. Tuy nhiên cho đến khi tín hiệu chắc chắn, vẫn cần thận trọng vì nếu tiền chốt lời không quay lại nhóm dẫn dắt, sẽ chẳng còn tiền mà đẩy lên cao hơn.

Trong khi đó cơ hội ở các cổ phiếu khác còn nhiều. Giờ là lúc lựa chọn tốt, nhất là khi nhóm dẫn đảo chiều kéo theo sự sụt giảm mạnh thêm của các cổ phiếu khác.

Thị trường phái sinh hôm nay lại khá kỳ lạ khi tìm thấy sự lạc quan giữa một ngày xả hàng lớn. Basis F1 đảo dương từ cuối phiên sáng. Có vẻ như tâm lý đang ngược, khi những phiên chưa đạt đỉnh thì phái sinh thận trọng chấp nhận chiết khấu để dò đỉnh của VN30, trong khi lúc thị trường có tín hiệu nguy hiểm thì phái sinh lại đảo basis.

Nhịp bắt đáy nếu yếu sẽ chỉ khiến độ nảy hạn chế, hoặc được kéo lên từ vài trụ. Thanh khoản có thể giảm ở chiều giá tăng và tăng ở chiều giá giảm. Vì vậy Long nên ngắn và chốt từng phần, ưu tiên Short.

VN30 đóng cửa hôm nay tại 1484.1, cản gần nhất là 1488; 1492; 1496; 1501; 1506; 1510. Hỗ trợ 1482; 1472; 1466; 1462; 1458; 1453; 1449.

F1 tỏ ra lạc quan đáng kể khi VN30 sụt giảm mạnh nhất.
F1 tỏ ra lạc quan đáng kể khi VN30 sụt giảm mạnh nhất.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.