16:52 23/07/2019

Blog chứng khoán: Xoay trụ ổn, chú ý các mã hút tiền

iTrader

Điểm số được kéo lên tích cực hôm nay nhờ có trụ thay thế ngân hàng. Đà đi lên vẫn còn

Điểm số được kéo lên tích cực hôm nay nhờ có trụ thay thế ngân hàng. Đà đi lên vẫn còn.

Thị trường ngày 23/7/2019:

Các trụ đã xoay vòng tốt hôm nay dẫn đến một phiên tăng khá mạnh. Một số trụ vẫn còn dư địa tăng và kết quả kinh doanh còn treo. Thị trường vẫn có cơ hội đi thêm chút nữa.

Có thể thấy sự khác biệt ở các phiên xuất hiện hoạt động đổi trụ thì đều dẫn đến chỉ số tăng cao. Hôm nay VIC, VHM và GAS rất tốt đưa VNI lên sát 990, còn VN30 hưởng lợi từ VIC, HPG, MSN, MWG, MBB.

Điểm khác biệt hôm nay là các trụ xoay vòng kéo theo đà tăng lan rộng, tạo hệ số tăng/giảm tốt ở cổ phiếu. Tuy nhiên mức tăng giá cũng không mạnh, khối lượng chỉ tập trung 35% vào nhóm tăng từ 1% trở lên. Khoảng 26% giá trị thị trường (khớp lệnh) tập trung tại 5 cổ phiếu là ROS, HPG, VIC, MBB, MWG và số này cũng tăng trên 1%.

Như vậy mức độ tập trung vốn tiếp tục duy trì ở những mã quen thuộc mà chưa có sự lan tỏa, dù đà lan tỏa tăng giá có thể thấy rõ trong chiều nay. Khả năng đi lên cao thêm vẫn phụ thuộc vào sức tăng của nhóm trụ, mà VIC, VHM, GAS quan trọng nhất.

Nếu diễn biến tăng lan tỏa vẫn diễn ra và chỉ số vẫn có trụ dẫn dắt, thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà đi lên tích cực. Trong trường hợp hệ số tăng/giảm ở cổ phiếu giảm xuống dù chỉ số vẫn đi lên thì có khả năng là hiện tượng kéo trụ để phân phối các mã khác.

Dòng tiền vào duy trì ổn phiên này, vốn nội quay lại gần 3k tỷ. Với mức độ tập trung vốn cao như hiện tại, các trụ tín hiệu nếu giao dịch lớn mà giá không mạnh thêm thì là dấu hiệu chốt lời. Nhóm này gần đây đã thanh khoản rất cao, nhưng giá chưa có dấu hiệu chững lại mà vẫn tăng. Việc chốt lời theo chiều giá tăng chưa gây tác động đến dao động, nghĩa là còn dư địa tăng tiếp.

Chốt lại, thị trường vẫn trong xu hướng tăng và các phiên tăng mạnh như hôm nay rất thuận lợi cho việc chốt lời dần. Tiền còn tốt, trụ xoay ổn thì cứ thong thả mà chốt. Chỉ nên quan tâm tới cổ phiếu gặp khó khăn ở các mức cản của chính nó, còn chỉ số chỉ mang tính tham khảo. Thị trường phái sinh có thể căn điểm Short vào cuối tuần.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Xoay trụ ổn, chú ý các mã hút tiền - Ảnh 1.

Phái sinh tháng 8 có một đợt co basis mạnh mẽ chiều nay. Vn30 tiến vào vùng cản quanh 888-889. Short thăm dò vài hợp đồng ở 887.2 lấy cảm giác. Đà tăng có thể tiếp tục vào ngày mai, bắt đầu quan sát cơ hội Short.

"Blog chứng khoán" mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.