11:58 05/09/2012

Bộ Công an nói về việc bắt Dương Chí Dũng

Nhật Bình

Ông Dũng bị bắt ngày 4/9 và hiện nay, cơ quan điều tra đang khẩn trương điều tra, làm rõ để xử lý

Bộ Công an kêu gọi "những ai có hành vi che giấu, tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn, nếu ra tự thú sẽ được hưởng khoan hồng".
Bộ Công an kêu gọi "những ai có hành vi che giấu, tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn, nếu ra tự thú sẽ được hưởng khoan hồng".
Bản tin đăng trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an sáng nay (5/9) đã chính thức thông báo việc bắt giữ ông Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, đồng thời kêu gọi "những ai có hành vi che giấu, tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn, nếu ra tự thú sẽ được hưởng khoan hồng".

Bản tin cho biết, ông Dũng bị bắt ngày 4/9 và hiện nay, cơ quan điều tra đang khẩn trương điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Thượng tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích bắt giữ Dương Chí Dũng.

Ông Dương Chí Dũng, từng nắm giữ vị trí Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), đã bị khởi tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 165 Bộ luật Hình sự, do những hành vi trong thời kỳ công tác tại Vinalines.

Bản tin cho biết, sau khi được các cơ quan có thẩm quyền cho phép, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn, trước khi cơ quan điều tra triển khai thi hành lệnh bắt, khám xét, chiều 17/5/2012 Dương Chí Dũng đã bỏ trốn.

Cơ quan điều tra (Bộ Công an) đã kiên trì thuyết phục gia đình, thân nhân của ông Dương Chí Dũng vận động đối tượng ra tự thú, nhưng không có kết quả. Ngày 18/5/2012, cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã đặc biệt số 01/C48-P2 trong toàn quốc, đồng thời phối hợp với tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với ông Dương Chí Dũng.

Theo điều 165 Bộ luật Hình sự, tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” có mức phạt tù tối đa 20 năm, người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.