21:38 07/07/2021

Bộ Công Thương tức tốc thành lập Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam

Vũ Khuê

Trong sáng và trưa ngày 7/7, tại TP.HCM đã có hiện tượng cục bộ người dân đổ xô đi mua hàng. Ngay khi nắm bắt được thông tin, lãnh đạo Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp khẩn với yêu cầu thành lập ngay Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam nhằm cung ứng đủ nguồn hàng thiết yếu cho người dân...

Sở Công Thương TP.HCM khuyến cáo người dân về việc hàng hóa dồi dào, không thiếu và không cần phải tích trữ
Sở Công Thương TP.HCM khuyến cáo người dân về việc hàng hóa dồi dào, không thiếu và không cần phải tích trữ

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, chiều 7/7, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã triệu tập cuộc họp khẩn với yêu cầu cấp bách: Cung ứng đủ nguồn hàng thiết yếu cho người dân tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam có dịch. Đồng thời không để tình trạng thiếu điện trong bất cứ tình huống nào.

PHÁT HUY HIỆU QUẢ TỪ KÊNH MUA HÀNG TRỰC TUYẾN

Báo cáo nhanh tình hình, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) khẳng định, công tác dự trữ hàng hóa ở TP. HCM hoàn toàn đảm bảo để cung cấp cho tiêu dùng của người dân. Sở Công Thương TP. HCM cũng đã chỉ đạo ngay các siêu thị, trung tâm thương mại, các điểm bán hàng lưu động bình ổn cần tăng thời gian phục vụ và đẩy mạnh hơn nữa việc bán hàng online đúng theo hướng đi mà Bộ Công Thương đã chỉ đạo trước đó.

Bên cạnh đó, tại TP.HCM và các địa phương có dịch đã có kịch bản dự trữ hàng hóa sớm theo chỉ đạo của Bộ Công Thương nên không có hiện tượng tăng giá. Sức mua đến nay cũng đã ổn định trở lại.

“Vụ Thị trường trong nước vẫn đang bám sát tình hình, đặc biệt trên cơ sở nguồn hàng dự trữ của TP.HCM, 7 tỉnh phía Nam và dự trữ của những doanh nghiệp ở các tỉnh xung quanh, Vụ sẽ có những phương án phù hợp để điều phối lượng hàng hóa ra vào hợp lý, đảm bảo phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người dân”, ông Đông khẳng định.

Đại diện Tổng cục quản lý thị trường cho biết, từ 0h ngày 7/7/2021, TP.HCM đã tạm dừng hoạt động 3 chợ đầu mối và tất cả các chợ truyền thống, chợ tự phát. Do đó, trong ngày, lượng khách đến các cửa hàng tiện ích, siêu thị đông hơn ngày thường.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, lực lượng quản lý thị trường chưa phát hiện cơ sở, cửa hàng kinh doanh nào găm hàng, tăng giá, nhất là đối với những mặt hàng phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh như nước sát khuẩn, khẩu trang...

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu thực tế tại TP.HCM, chợ đầu mối và các chợ truyền thống đang giữ vai trò chủ đạo, với 70% lượng hàng hóa cung ứng cho toàn thành phố. Như vậy, khi các chợ này đóng cửa sẽ tác động và gây áp lực đáng kể cho cho các trung tâm thương mại, siêu thị vốn chỉ đáp ứng được 30% lượng cung ứng hàng hóa.

“Do vậy, TP.HCM cũng như các tỉnh có dịch tại khu vực phía Nam cần phải chủ động, tăng cường các điểm bán hàng lưu động cũng như phát huy hiệu quả từ kênh mua bán hàng trực tuyến. Lúc này, sự liên kết giữa Bộ Công Thương với các tỉnh thành nói chung và TP.HCM nói riêng cần được nâng lên mức độ cao hơn và chặt chẽ hơn nữa”, ông Hải nhấn mạnh.

KHÔNG ĐỂ ĐỨT GÃY CHUỖI CUNG ỨNG HÀNG HÓA

Chỉ đạo cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã yêu cầu thành lập ngay Ban Chỉ đạo cung ứng hàng hóa cho TP HCM và các tỉnh phía Nam trong bối cảnh dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đặt ra 6 nhiệm vụ đối với Ban Chỉ đạo.

Thứ nhất, khẩn trương, thường xuyên liên hệ, trao đổi với UBND, Sở Công Thương và các đơn vị chức năng của TP.HCM và các tỉnh phía Nam có dịch để kịp thời nắm bắt nhu cầu điều phối hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, phối hợp với địa phương thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng thường xuyên, không bị đứt gãy hàng hóa, dịch vụ thiết yếu cho người dân trong bối cảnh dịch bệnh covid 19 diễn biến phức tạp.

Thứ hai, kết nối với các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp phân phối, bán lẻ để sẵn sàng các nguồn hàng hóa thiết yếu bảo đảm cung ứng cho  người dân tại các địa phương trong mọi tình huống.

Thứ ba, tập trung hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương tăng cường thực hiện mua bán theo hình thức trực tuyến; tổ chức các hình thức cung ứng hàng hóa qua hệ thống các tình nguyện viên, các tổ chức đoàn thể ở các địa phương.

Thứ tư, phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan chức năng, đặc biệt là giao thông, công an để đảm bảo lưu thông hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh có dịch khác, giữa các tỉnh, thành phố có dịch với các địa phương khác.

Ông Diên lưu ý thêm, ở các địa phương có điều kiện phòng chống dịch bệnh, xem xét, mở chợ truyền thống nhưng phải tổ chức phát phiếu mua hàng theo quy định.

Thứ năm, Tổng Cục quản lý thị trường và các Cục Quản lý thị trường tại các địa phương cần tăng cường phối hợp với lực lượng chức năng khác để đảm bảo lưu thông hàng hóa, chống hiện tượng găm hàng, nâng giá, ép giá, bán hàng kém chất lượng.

Thứ sáu, chỉ đạo Cục Điều tiết điện lực và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tập trung điều tiết điện không để thiếu điện sinh hoạt, điện cho các cơ sở y tế, các khu cách ly tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam có dịch trong bất kỳ tình huống nào.