19:31 27/04/2021

Bộ giải pháp công nghệ số hỗ trợ phòng chống Covid-19

Phan Anh -

Các giải pháp công nghệ số sẽ tiếp tục góp phần hiệu quả trong việc phát hiện sớm, khoanh vùng hiệu quả, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các địa phương và để người dân cả nước không chủ quan, lơ là với dịch bệnh, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành tài liệu “Hướng dẫn sử dụng bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết sự lây lan của dịch COVID-19 trong cộng đồng”.

Bộ giải pháp là sự kết hợp của các biện pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng, các giải pháp công nghệ, và các biện pháp hành chính của Chính quyền; trong đó, giải pháp công nghệ được đẩy mạnh.

Theo đó, bộ giải pháp đưa ra 5 ứng dụng chính hỗ trợ phòng chống và truy vết sự lây lan dịch bệnh trong công đồng gồm: Bluezone (ứng dụng cảnh báo tiếp xúc gần người nghi nghiễm Covid-19), NCOVI (hệ thống quản lý tờ khai y tế tự nguyện), khai báo y tế cho người nhập cảnh; hệ thống ghi nhân người đến, đi các địa điểm công cộng và hệ thống bản đồ chống dịch an toàn Covid-19.

Theo thống kê, đến cuối tháng 2/2021 khi thời điểm đợt dịch thứ 3 tái bùng phát, đã có khoảng 30 triệu lượt người tải ứng dụng Bluezone. Hiện tại, người dùng Bluezone còn có thể khai báo y tế trực tuyến ngay trên ứng dụng. Sau khi kê khai, thông tin dữ liệu sẽ được hệ thống cập nhật về các trung tâm chống dịch và cơ quan y tế của Việt Nam để được quản lý một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Tài liệu này được xây dựng nhằm mục đích giúp các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có được những kiến thức hữu ích trong việc sử dụng các ứng dụng trong bộ giải pháp để phòng, chống dịch bệnh trong cuộc sống thường ngày, đồng thời hướng dẫn các cơ quan chức năng sử dụng các hệ thống cơ sở dữ liệu của bộ giải pháp để triển khai hiệu quả công tác truy vết và khoanh vùng sự lây lan khi dịch bệnh bùng phát.

Việc toàn dân sử dụng và khai thác hiệu quả bộ giải pháp sẽ giúp phạm vi khoanh vùng chính xác hơn, giảm bớt việc cách ly nhầm hoặc phải cách ly trên diện rộng. Khi đó xã hội có thể duy trì được hoạt động bình thường, người dân có thể sinh hoạt hàng ngày, học sinh có thể đến trường. Doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, các địa điểm kinh doanh có thể tiếp tục hoạt động sản xuất, giao thương buôn bán mà vẫn có thể kiểm soát được dịch bệnh.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, tài liệu này sẽ tiếp tục được nghiên cứu, bổ sung để hoàn thiện cập nhật thêm các giải pháp công nghệ và các hướng dẫn mới, phù hợp với diễn biến và sự phát triển của dịch bệnh trong thời gian tới.