18:48 11/11/2021

Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tìm hiểu và báo cáo Chính phủ, Quốc hội về “đầu tư núp bóng”

Quang Trung

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ nghiên cứu để tham mưu cho Chính phủ nhằm có chính sách pháp luật phù hợp để quản lý việc nhà đầu tư nước ngoài “núp bóng” cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam thâu tóm và chiếm giữ các diện tích đất, đặc biệt là tại các khu vực nhạy cảm như biên giới, ven biển...

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều 11/11.
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều 11/11.

Tham gia chất vấn tại hội trường chiều 11/11, đại biểu Vũ Trọng Kim (Nam Định) đặt câu hỏi cho Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng về vấn đề “đầu tư núp bóng”.

Đại biểu cho biết, tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội khóa 14, ông đã đưa ra chất vấn về việc hiện người Trung Quốc đang nắm giữ 162.000 hecta đất tại Việt Nam, trong đó có 6.300 hecta đất biên giới và ven biển.

“Việc này phải làm cho rõ ràng. Đặc biệt là báo chí và cử tri có thắc mắc về việc người nước ngoài núp bóng người Việt để mua đất trong nước, sau đó chuyển nhượng”, đại biểu phản ánh.

Theo ông, đây rõ ràng là hành vi vi phạm Luật Đất đai và là vấn đề quan trọng với kế hoạch sử dụng đất đai 10 năm tới. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư thông tin về việc giám sát cũng như nêu giải pháp, tham mưu cho Chính phủ trong sửa đổi Luật Đất đai và Luật Đầu tư để giải quyết tình trạng này.

Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn - Ảnh: Quochoi.vn
Toàn cảnh phiên chất vấn và trả lời chất vấn - Ảnh: Quochoi.vn

Trả lời chất vấn của đại biểu Vũ Trọng Kim, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết “đầu tư núp bóng” là vấn đề rất lớn và Bộ chưa có điều kiện để nắm rõ chính xác tình hình thực tế tại các địa phương.

Tuy nhiên, ông khẳng định với trách nhiệm của mình, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sẽ nghiên cứu để tham mưu cho chính phủ nhằm có chính sách pháp luật phù hợp để quản lý việc nhà đầu tư nước ngoài “núp bóng” cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam thâu tóm và chiếm giữ các diện tích đất như đại biểu phản ánh, đặc biệt là tại các khu vực nhạy cảm như biên giới, ven biển.

“Chúng tôi ghi nhận và đánh giá cao ý kiến này của đại biểu. Chúng tôi sẽ tìm hiểu và nghiên cứu để báo cáo lại Chính phủ và Quốc hội sau”, bộ trưởng cho biết.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV vào tháng 6/2019, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng đã trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về vấn đề này. Lãnh đạo Bộ Công an đã nêu tình trạng doanh nghiệp, cá nhân người Trung Quốc "núp bóng" người Việt mua bán bất động sản tại các khu vực ven biển để chuyển mục đích sử dụng sang đất thương mại, dịch vụ hoặc thuê diện tích đất dọc ven biển, khu vực biên giới biển, biên giới đất liền; thâu tóm các vị trí đất đẹp, trung tâm.

Khi đó, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định về vấn đề mua đất đai của người nước ngoài, Bộ Công an không coi đơn thuần chỉ là những vấn đề về quan hệ thương mại, mà dựa trên nhiều yếu tố sẽ có tính toán và đề xuất biện pháp để báo cáo với cơ quan chức năng phối hợp với các ngành, kể cả thương mại và xây dựng để quản lý những vấn đề này.

Trong báo cáo báo cáo trả lời chất vấn của cử tri được gửi tới Quốc hội vào tháng 5/2020, Bộ Quốc phòng cho biết, tính đến hết tháng 11/2019, có 149 doanh nghiệp có yếu tố Trung Quốc đang hoạt động tại khu vực biên giới của 22 tỉnh, thành phố. Người Trung Quốc đang sử dụng hơn 162.000 hecta đất biên giới, ven biển tại Việt Nam thông qua hai hình thức thành lập doanh nghiệp liên doanh và đầu tư cho người Việt gốc Hoa mua đất.