15:01 31/01/2012

Bộ lập đoàn thanh tra vụ cưỡng chế đất tại Tiên Lãng

Bảo Anh

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa quyết định lập đoàn thanh tra vụ cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng)

Vụ cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian qua.
Vụ cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã gây xôn xao dư luận trong suốt thời gian qua.
Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa quyết định lập đoàn thanh tra vụ cưỡng chế thu hồi đất tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng).

Đoàn sẽ do Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển làm trưởng đoàn, với nhiệm vụ chính là tập trung xem xét các vấn đề pháp lý liên quan đến việc giao đất, thu hồi đất đối với gia đình ông Đoàn Văn Vươn, tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Được biết, ngay hôm nay (31/1), đoàn đã trực tiếp xuống Hải Phòng, sau đó làm việc một cách độc lập, tìm hiểu thực tế và nghe các cơ quan chuyên môn tại địa phương báo cáo sự việc. Kết quả của chuyến công tác này sẽ được báo cáo đầy đủ lên lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau đó Bộ sẽ có thông tin chính thức, một thành viên đoàn công tác cho biết.

Trước đó, vào ngày 5/1, chính quyền huyện Tiên Lãng đã huy động hơn 100 chiến sỹ công an, quân đội tiến hành cưỡng chế khu đất nuôi trồng thủy sản gần 40 ha do gia đình ông Đoàn Văn Vươn đang quản lý.

Do không tìm được tiếng nói chung trong quá trình giải quyết, khi diễn ra cưỡng chế, gia đình ông Vươn và một số cá nhân khác đã tổ chức chống lại tổ công tác, dẫn tới một số thành viên tổ công tác bị thương. Sau đó, căn nhà của ông Đoàn Văn Vươn, dù nằm ngoài khu vực bị cưỡng chế, cũng đã bị san phẳng.

Sau khi sự việc xảy ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng kiểm tra làm rõ đúng, sai, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức trong việc giao đất, sử dụng đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Một số chuyên gia, nguyên cán bộ lãnh đạo khi bình luận về vụ việc cũng đã cho rằng, chính quyền huyện Tiên Lãng đã có nhiều vi phạm về pháp lý, không chỉ trong quá trình cưỡng chế, mà còn trong quá trình phê duyệt cấp, giao đất.

Hiện một số cơ quan, bộ ngành quản lý, hội nghề nghiệp cũng đã thành lập tổ công tác xác minh, phân tích rõ đúng, sai trong vụ cưỡng chế nói trên đối với cá nhân ông Vươn cũng như chính quyền huyện Tiên Lãng nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của công dân.