19:47 29/04/2021

Bộ Ngoại giao đang nghiên cứu kinh nghiệm các nước về "hộ chiếu vaccine"

Quang Thanh -

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại một số nước châu Á như Ấn Độ, Campuchia, việc triển khai "hộ chiếu vaccine" - cơ chế dành cho người nhập cảnh đã tiêm vaccine được dư luận đặc biệt quan tâm...

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt - Ảnh: Báo Thế giới Việt Nam
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt - Ảnh: Báo Thế giới Việt Nam

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 29/4, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt nhấn mạnh: hiện tại Việt Nam chưa có quy định cụ thể nào về việc nhập cảnh với người đã tiêm vaccine Covid-19.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hộ chiếu vaccine đã bắt đầu được nhiều nước trên thế giới áp dụng, các cơ quan chức năng Việt Nam đang phối hợp để nghiên cứu và đánh giá, đề xuất phương án áp dụng phù hợp.

"Bộ Ngoại giao cũng đang tìm hiểu, tổng hợp kinh nghiệm thực tiễn của các nước khác để nghiên cứu, đề xuất các chính sách nhập cảnh phù hợp, nhằm thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa thúc đẩy phát triển kinh tế", ông Đoàn Khắc Việt thông tin.

Cũng tại họp báo, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin thêm về tình hình bảo hộ công dân Việt Nam tại một số nước châu Á đang có diễn biến dịch bệnh phức tạp.

"Ngay sau khi xuất hiện diễn biến mới liên quan tới tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam tại các nước chuẩn bị phương án bảo hộ công dân. Cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật sát tình hình dịch bệnh, đặc biệt quan tâm cứu chữa công dân Việt Nam gặp khó khăn", Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Các cơ quan đại diện của Việt Nam tại các quốc gia này cũng liên tục cập nhật thông tin trên website chính thức và khuyến cáo công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại các quốc gia này nâng ý thức phòng chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm túc quy định, chính sách phòng chống dịch của nước sở tại.

Phó phát ngôn cho biết cán bộ nhân viên của Bộ Ngoại giao tại các nước, với tinh thần bám trụ địa bàn, đang nỗ lực thiết lập thêm và duy trì các kênh liên lạc trong cộng đồng người Việt, sẵn sàng các nhu yếu phẩm để hỗ trợ người dân Việt trong trường hợp cần thiết.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ấn Độ cũng đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong nước, hãng hàng không để lên phương án hỗ trợ, thu xếp các chuyến bay đưa công dân về nước trong trường hợp cần thiết và phù hợp với diễn biến dịch bệnh.

Công dân Việt Nam có thể truy cập trang website chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ theo địa chỉ vnembassy-newdelhi.mofa.gov.vn hoặc đường dây nóng của Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ theo số +7303625588 để cập nhật thông tin chính xác.