17:28 21/11/2019

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam thận trọng ở Hồng Kông

Quang Thanh

Việt Nam đã đề nghị chính quyền Hồng Kông có các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam đang học tập, sinh sống, làm việc và du lịch tại Hồng Kông

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng trong họp báo chiều 21/11 - Ảnh: TTXVN.
Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng trong họp báo chiều 21/11 - Ảnh: TTXVN.

Trong họp báo thường kỳ chiều 21/11, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan tới tình hình của người Việt Nam, đặc biệt là các sinh viên đang theo đại học và sau đại học tại Hồng Kông. 

Người phát ngôn cho biết cách đây vài ngày, Bộ Ngoại giao đã cung cấp thông tin về việc bảo công dân Việt Nam tại Hồng Kông. Theo đó, những ngày qua, Tổng lãnh sự quán Việt Nam Hồng Kông và Macao luôn theo sát diễn biến, tình hình tại Hồng Kông và chủ động tiến hành một số biện pháp bảo hộ công dân. Trong đó, có việc thiết lập đường dây nóng để trong trường hợp cần thiết, công dân Việt Nam có thể liên hệ thông tin, đồng thời giữ liên hệ chặt chẽ với các đầu mối sinh và cộng đồng Việt Nam tại Hồng Kông. 

Trước đó, theo yêu cầu, Tổng lãnh sự quán đã hỗ trợ và phối với với các cơ quan chức năng của Hồng Kông và Việt Nam để đưa 40 sinh viên, thạc sĩ và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Hồng Kông về nước an toàn. 

Bà Hằng cho biết, cho đến nay đường dây nóng chưa nhận được bất kỳ thông tin nào liên quan đến thiệt hại về người cũng như về tài sản của sinh viên cũng như công dân Việt Nam tại Hồng Kông. Tổng lãnh sự quán sẽ tiếp tục cập nhật thông tin liên quan tới sinh viên và công dân Việt Nam tại Hồng Kông, sẵn sàng hỗ trợ triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. 

"Chúng tôi khuyến cáo người dân Việt Nam khi tới Hồng Kông cần thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng sở tại, hạn chế tới các khu vực tụ tập đông người, tránh xảy ra những rủi ro đáng tiếc", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Để nhận dược hỗ trợ trong trường hợp cần thiết, công dân Việt Nam có thể liên hệ đường dây nóng của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông và Macau qua số +85225914510 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 8484 84.

Bà Hằng cho biết Việt Nam cũng đã đề nghị chính quyền Hồng Kông có các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam đang học tập, sinh sống, làm việc và du lịch tại Hồng Kông.