00:14 04/12/2020

Bộ Ngoại giao nói về vụ thuyền viên Việt Nam tử vong ở Nga

Quang Thanh

Bộ Ngoại giao chỉ đạo xác minh nhân thân và thông báo cho địa phương, gia đình người bị nạn, đồng thời tìm hiểu các thủ tục để sớm lo hậu sự cho thuyền viên bị tử vong

Tàu Inlaco Express - Ảnh: REN TV
Tàu Inlaco Express - Ảnh: REN TV

Tại họp báo thường kỳ 3/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết Bộ đã tiếp nhận thông tin về vụ xô xát khiến một thuyền viên Việt Nam tử vong trên tàu tại Liên bang Nga.

"Ngày 30/11, trong khi tàu Inlaco Express của Công ty Cổ phần Vận tải Biển và Hợp tác Lao động Quốc tế Inlaco Sài Gòn neo đậu tại cảng Vostochny của Liên bang Nga, xô xát đã xảy ra khiến một thuyền viên Việt Nam tử vong. Các cơ quan sở tại đang làm việc với 5 thuyền viên Việt Nam có liên quan để điều tra làm rõ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết.

Bà Hằng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Liên bang Nga khẩn trương làm việc với cơ quan chức năng sở tại tìm hiểu thông tin, xác minh nhân thân thông báo cho địa phương, gia đình người bị nạn cũng như tìm hiểu các thủ tục để có thể sớm lo hậu sự cho thuyền viên bị tử vong. 

"Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Liên Bang Nga sẽ tiếp tục theo dõi sát vụ việc và sẵn sàng triển khai các biện pháp lãnh sự đối với những thuyền viên có liên quan trong trường hợp cần thiết", người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết. 

Trước đó, Cục Điều tra Giao thông Viễn Đông thuộc Ủy ban điều tra Liên Bang Nga đã khởi tố vụ hình sự với tội danh "Giết người", đồng thời tiến hành quy trình giám định, thẩm vấn nhân chứng, xác định nghi phạm liên quan. Thi thể thuyền viên người Việt trên được tìm thấy với nhiều dấu hiệu bị bạo lực trên boong tàu Inlaco Express mang cờ Việt Nam khi neo đậu tại cảng Vostochny.