21:14 17/10/2019

Bộ Ngoại giao: Việt Nam đã nỗ lực quyết liệt để khắc phục thẻ vàng EU

Nguyễn Tuyến

Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Biển và Thủy sản châu Âu sẽ làm việc tại Việt Nam từ ngày 4-14/11 tới để kiểm tra việc khắc phục thẻ vàng

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: QT.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: QT.

Tại Họp báo thường kỳ ngày 17/10, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cung cấp thông tin về Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) kiểm tra việc khắc phục thẻ vàng của Việt Nam.

"Theo chúng tôi được biết, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Biển và Thủy sản châu Âu (DG – MARE) sẽ làm việc tại Việt Nam từ ngày 4-14/11/2019, dự kiến sẽ có buổi chào xã giao Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam, làm việc với các cơ quan chuyên ngành, trong đó có Tổng cục Thủy sản và đi thực địa tại một số địa phương để đánh giá việc khắc phục khuyến cáo trong thực hiện quy định liên quan đến khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU)", Bà Hằng cho biết.

Đánh giá về các biện pháp nhằm khắc phục thẻ vàng thủy sản EU của Việt Nam thời gian qua, bà Hằng cho biết, các cơ quan trung ương, địa phương, tổ chức của Việt Nam đã và đang tập trung nỗ lực triển khai quyết liệt các giải pháp để xây dựng nghề cá bền vững và có trách nhiệm, phòng chống IUU, trên cơ sở các khuyến nghị của EC và đã đạt nhiều kết quả tích cực. Bà cho biết Việt Nam sẵn sàng phối hợp với EC để phòng chống khai thác IUU.

Trước đó, trong cuộc họp báo thường kỳ quý 3/2019 được tổ chức ngày 14/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cũng cho biết thời gian tới, Bộ tập trung làm việc với các cơ quan chức năng của EU tháo gỡ thẻ vàng đối với thủy sản xuất khẩu, đồng thời đẩy mạnh quảng bá, xuất khẩu nông sản sau khi EVFTA được ký kết.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), 9 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu thủy sản của cả nước ước đạt gần 6,3 tỷ USD, giảm nhẹ gần 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng giá trị thủy sản nhập khẩu 9 tháng đầu năm 2019 đạt 1,32 tỷ USD, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2018. Như vậy, kết thúc 3 quý, ngành thủy sản đạt xuất siêu gần 5 tỷ USD. 

Tuy nhiên, việc bị thẻ vàng IUU đã tiếp tục gây ảnh hưởng xấu đến đến xuất khẩu hải sản sang thị trường EU, nên tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang EU 9 tháng đầu năm đã bị sụt giảm 10%. Trong đó, cá ngừ giảm 6%, mực, bạch tuộc giảm 13%.

Từ thị trường nhập khẩu hải sản lớn thứ 2 của Việt Nam, EU hiện đã tụt xuống thứ 5 sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và ASEAN. Điều này cho thấy hệ luỵ của thẻ vàng IUU của EU đối với xuất khẩu hải sản của Việt Nam thời gian qua.