17:13 07/11/2019

Bộ Ngoại giao: Việt Nam đã sẵn sàng cho năm ASEAN 2020

Quang Thanh

Việt Nam sẽ sớm khai trương website chính thức của ASEAN 2020

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng - Ảnh: NH.
Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng - Ảnh: NH.

Tại họp báo thường kỳ chiều 7/11, nói về việc Việt Nam chính thức tiếp nhận vai trò chủ tịch ASEAN 2020, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết Việt Nam đã sẵn sàng về bộ máy tổ chức, kế hoạch, nhân sự để đảm nhận cương vị này.

"Ngày 4/11, tại Bangkok, Thái Lan, Việt Nam đã chính thức tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Cho đến nay, Việt Nam đã sẵn sàng về bộ máy tổ chức, nhân lực, có các đề án kế hoạch hành động tổng thể cho năm ASEAN 2020. Việt Nam cũng đã công bố chủ đề, các ưu tiên và sẽ sớm khai trương website chính thức của ASEAN 2020", ông Ngô Toàn Thắng cho biết. 

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao thông tin thêm rằng, trước mắt, Việt Nam sẽ tập trung chuẩn bị cho hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tổ chức vào tháng 1/2020. Đây là hoạt động lớn đầu tiên mở đầu năm Chủ tịch ASEAN 2020. Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển các ý tưởng đề ra cho năm Chủ tịch ASEAN 2020, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong ASEAN để đưa vào triển khai thực tiễn.

Trước đó, tối 4/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đại diện Việt Nam nhận chiếc búa Chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Thái Lan và công bố Chủ đề của năm ASEAN 2020 là "Gắn kết và Chủ động thích ứng".

"Trong năm 2020, chúng tôi mong muốn sẽ tập trung tăng cường sự gắn kết bền vững của ASEAN thông qua củng cố đoàn kết, thống nhất, gia tăng liên kết kinh tế và kết nối, làm sâu sắc hơn các giá trị và đặc trưng của Cộng đồng ASEAN, cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN và đẩy mạnh quan hệ đối tác của ASEAN trong cộng đồng toàn cầu", Thủ tướng khẳng định.