22:20 05/11/2020

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về tác động của kết quả bầu cử tổng thống Mỹ

Trà My

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao tin tưởng tổng thống Mỹ nào được bầu năm nay cũng sẽ ủng hộ phát triển quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam - Ảnh: Báo Quốc tế.
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam - Ảnh: Báo Quốc tế.

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 5/11, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam đã lên tiếng về tác động của kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đối với Việt Nam.

"Trước hết xin được khẳng định, bầu cử Tổng thống Mỹ là công việc nội bộ của Mỹ và chỉ người dân Mỹ mới có quyền quyết định", Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam nói.

Ông Nam cho biết sau 25 năm thiết lập quan hệ, quan hệ Việt Nam - Mỹ đã có những bước tiến dài với sự phát triển toàn diện, thực chất và ngày càng đi vào chiều sâu, tạo nền tảng vững chắc để hai nước tiếp tục thúc đẩy, mở rộng quan hệ, đóng góp vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

"Chúng tôi tin tưởng rằng Tổng thống Mỹ nào cũng sẽ ủng hộ tiến trình này", Phó Phát ngôn nhấn mạnh.

Phó phát ngôn Dương Hoài Nam cho biết Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau và hợp tác cùng có lợi. Việt Nam mong muốn Mỹ tiếp tục củng cố, mở rộng và đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất, hiệu quả, bền vững.

"Việt Nam hoan nghênh vai trò cũng như sáng kiến của Mỹ góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực, trong đó có ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hài hòa các cơ chế hợp tác của khu vực phù hợp với luật pháp quốc tế", Phó phát ngôn Dương Hoài Nam nhấn mạnh.

Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi về việc Mỹ tuyên bố bước đầu áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng lốp ô tô của Việt Nam, Phó Phát ngôn Dương Hoài Nam cho biết Việt Nam đã theo dõi sát ngay từ khi vụ việc được khởi xướng, điều tra, trao đổi với phía Mỹ để giải thích các chính sách liên quan.

"Trong giai đoạn tiếp theo, Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi để phía Mỹ thực hiện chính xác và khách quan hơn về các chính sách này, nhằm bảo hộ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam trên cơ sở các quy định phù hợp của WTO", ông Nam cho hay.