08:05 20/11/2020

Bộ Ngoại giao Việt Nam trả lời về thông tin bà Hồ Thị Kim Thoa bị bắt ở Pháp

Quang Thanh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về thông tin báo chí phương Tây nói rằng cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương bị bắt ở Pháp

Bà Hồ Thị Kim Thoa - cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương - Ảnh: VGP
Bà Hồ Thị Kim Thoa - cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương - Ảnh: VGP

Tại họp báo thường kỳ chiều 19/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã lên tiếng trước thông tin cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bị bắt giữ ở Pháp.  

Cụ thể, khi được phóng viên đề nghị cung cấp thông tin về việc báo chí phương Tây nói rằng bà Hồ Thị Kim Thoa đã bị bắt ở Pháp và có thể bị dẫn độ về Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định: "Tôi không có thông tin về việc bà Hồ Thị Kim Thoa bị bắt giữ tại Pháp".

Tháng 7/2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công an đã ra quyết định truy nã bà Hồ Thị Kim Thoa và cựu bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng do có hành vi sai phạm trong thời gian dài, cố ý làm trái các quy định của pháp luật về quản lý tài sản nhà nước. 

Theo kết luận điều tra, tháng 5/2010, bà Hồ Thị Kim Thoa được bổ nhiệm giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Công Thương và được phân công trực tiếp phụ trách Vụ Công nghiệp nhẹ và Tổng công ty Sabeco. 

Trong thời gian giữ chức vụ này, dù biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng đã được sắp xếp giao cho Bộ Công thương, Sabeco để quản lý, sử dụng, đầu tư, xây dựng khách sạn 6 sao… và không được thành lập pháp nhân mới, nhưng bà Thoa vẫn báo cáo ông Vũ Huy Hoàng - Bộ trưởng Bộ Công thương lúc đó ký và phê duyệt 3 văn bản chấp thuận chủ trương cho Sabeco liên doanh, liên kết thành lập Công ty Sabeco Pearl. 

Các bị can đã lợi dụng việc sắp xếp cơ sở nhà đất của doanh nghiệp nhà nước để dần chuyển dịch quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng từ Sabeco sang Công ty Sabeco Pearl.

Kết luận điều tra đánh giá hành vi phạm tội của bà Thoa và đồng phạm gây thiệt hại, thất thoát và lãng phí đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách nhà nước với việc quản lý, khai thác và sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng suốt một thời gian dài. 

Trước đó, vào tháng 8/2017, bà Hồ Thị Kim Thoa bị kỷ luật và miễn nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ Công thương. Bà này đã bỏ ra nước ngoài không lâu sau đó. Cơ quan điều tra đã tiến hành các thủ tục với Interpol để phối với cảnh sát nước ngoài bắt bị can về nước xử lý theo quy định của pháp luật.