16:55 06/09/2022

Bộ Nội vụ thống nhất đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2023 là 7 ngày

Thu Hằng

Bộ Nội vụ thống nhất với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 của công chức, viên chức là 7 ngày để trình Chính phủ...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Nội vụ vừa có văn bản gửi Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội góp ý dự thảo Công văn ngày nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh năm 2023. Theo đó, Bộ Nội vụ thống nhất đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội để trình Chính phủ phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2023 kéo dài 7 ngày.

Theo đó, công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch năm 2023 từ thứ Sáu ngày 20/1/2023 Dương lịch đến hết thứ Năm ngày 26/1/2023 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão).

Với phương án này, dịp nghỉ Tết Âm lịch, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định của Bộ luật Lao động).

Về dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023, Bộ Nội Vụ cũng thống nhất trình Chính phủ phương án nghỉ lễ 4 ngày.

Công chức, viên chức được nghỉ từ thứ Sáu ngày 1/9/2023 đến hết thứ Hai ngày 4/9/2023. Như vậy, với phương án này, dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023 công chức, viên chức sẽ được nghỉ 4 ngày (bao gồm 2 ngày nghỉ lễ Quốc khánh, 1 ngày nghỉ hằng tuần và 1 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần theo quy định tại Bộ luật Lao động).

Trước đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã gửi xin ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2023. Riêng về nghỉ Tết Nguyên đán 2023, Bộ này đưa ra hai phương án nghỉ kéo dài 7 ngày hoặc 9 ngày.

Trong hai phương án, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất dịp nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày, bởi lẽ, phương án này đảm bảo tổng số ngày nghỉ liên tục không quá dài (7 ngày), đồng thời đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đề nghị, căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ đối với công chức, viên chức, khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động phù hợp, đó là lựa chọn 1 ngày trước Tết và 4 ngày đầu sau Tết hoặc 2 ngày trước Tết và 3 ngày đầu sau Tết. Thông báo phương án nghỉ Tết Âm lịch cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Với dịp nghỉ lễ Quốc Khánh năm 2023, người sử dụng lao động quyết định cho người lao động nghỉ 2 ngày (ngày 2/9 Dương lịch và 1 ngày liền trước hoặc sau).

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Âm lịch hoặc nghỉ lễ Quốc khánh thì người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định tại Bộ luật Lao động.

Cũng góp ý về dự thảo nghỉ Tết và Quốc khánh năm 2023, Bộ Giao thông thông vận tải cũng thống nhất với phương án nghỉ Tết 7 ngày, bao gồm nghỉ 5 ngày theo quy định, trong đó nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày sau Tết.

Về nghỉ lễ Quốc khánh, Bộ Giao thông vận tải cũng đồng ý với đề xuất phương án nghỉ 4 ngày để trình Chính phủ.