
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 28/01/2026
Nguyên Vũ
17/04/2012, 09:26
Dự thảo Luật Quảng cáo đã bỏ quy định diện tích quảng cáo trên báo điện tử
Một trong các vấn đề lớn tại dự án Luật Quảng cáo là quảng cáo trên báo điện tử sau nhiều lần bàn thảo đã có sự thống nhất cao tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 17/4.
Dự thảo báo cáo giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự án luật này của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, quá trình thảo luận có ý kiến đề nghị không nên quy định diện tích quảng cáo trên báo điện tử.
Đồng tình với ý kiến này, vì người sử dụng phương tiện điện tử có thể hoàn toàn chủ động tắt, mở các nội dung mình cần nên dự thảo luật đã bỏ quy định về diện tích quảng cáo trên báo điện tử.
Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lựa chọn của độc giả, dự thảo luật đã bổ sung quy định: phần quảng cáo cố định không được lẫn vào phần nội dung tin. Đối với quảng cáo không cố định, phải thiết kế để độc giả có thể chủ động tắt hoặc mở quảng cáo. Thời gian chờ tắt hoặc mở quảng cáo tối đa là 1,5 giây sau khi nhấp chuột.
Về ý kiến cho rằng không nên cho phép quảng cáo trên trang chủ, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh thiếu niên và nhi đồng Đào Trọng Thi nhấn mạnh: hiện nay quảng cáo là nguồn thu duy nhất của hầu hết các báo điện tử nên nếu cấm quảng cáo trên trang chủ đồng nghĩa với việc chấm dứt sự tồn tại của báo điện tử.
Tất cả các mẫu quảng cáo đều được thiết kế trên trang chủ và báo điện tử không có trang chuyên quảng cáo như đối với báo in, Chủ nhiệm Thi giải thích.
Ngoài các nội dung trên, dự thảo luật cũng đã bổ sung quy định điều chỉnh về quảng cáo trên trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới có phát sinh doanh thu quảng cáo tại Việt Nam.
Cũng theo dự luật, quảng cáo trên trang thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước phải thực hiện như đối với báo điện tử, còn quảng cáo trên các trang tin điện tử của tổ chức, cá nhân (phần lớn là doanh nghiệp) chỉ cần tuân thủ các quy định của luật này và pháp luật có liên quan.
Với những nội dung cấm trong hoạt động quảng cáo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng thống nhất với quy định cấm quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên.
Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và một số ý kiến khác đề nghị bổ sung quy định cấm định kiến về giới trong quảng cáo. Khi hiện nay hình ảnh quảng cáo lau nhà rửa bát nấu cơm chỉ có phụ nữ, còn đàn ông bước ra từ xe hơi sang trọng, tay cầm điện thoại đắt tiền, chỉ ngồi ở phòng làm việc, theo một số vị đại biểu Quốc hội là thể hiện định kiến về giới.
Đại diện Ban soạn thảo, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã tiếp thu ngay tại phiên thảo luận.
Tại kỳ họp thứ ba vào tháng 5 tới, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua dự án Luật Quảng cáo.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp mặt, nói chuyện với nhân dân các dân tộc trong tỉnh Cao Bằng, ôn lại mạch nguồn lịch sử cách mạng và nhấn mạnh yêu cầu phát triển vùng cao, vùng biên từ nền tảng lòng dân, bằng những chủ trương, chính sách thiết thực, lấy cải thiện đời sống nhân dân làm mục tiêu xuyên suốt.
Trong chuyến thăm, làm việc tại tỉnh Cao Bằng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, quán triệt tinh thần Đại hội XIV của Đảng, định hướng con đường phát triển phù hợp với một tỉnh miền núi, biên giới, giàu truyền thống cách mạng, gắn phát triển kinh tế – xã hội với quốc phòng, an ninh và nâng cao đời sống nhân dân.
Góp ý về dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi), các ý kiến nhấn mạnh việc sửa đổi luật phải hướng đến mục tiêu tạo sự thuận lợi nhất cho người dân trong lĩnh vực hộ tịch; từ đó khắc phục những khó khăn, tồn tại hiện nay.
Ngày 27/1, Ban Chấp hành Trung ương Đảng thông báo kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV tới các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Đại hội được khẳng định là dấu mốc mở ra giai đoạn phát triển mới, với tầm nhìn dài hạn, định hướng chiến lược rõ ràng và cam kết hội nhập quốc tế sâu rộng, hiệu quả.
Làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh chiều 27/1, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu tỉnh sớm xây dựng Chương trình hành động triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng theo hướng rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ kết quả; lựa chọn những “đầu việc quốc gia” để đi đầu, làm mẫu, tạo sức lan tỏa trong giai đoạn phát triển mới.
Chứng khoán
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: