09:50 12/08/2021

Bổ sung đối tượng được miễn đóng đoàn phí công đoàn

Phúc Minh -

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bổ sung đối tượng miễn đóng đoàn phí công đoàn đối với đoàn viên công đoàn tại các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có hướng dẫn gửi các Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; các Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn về bổ sung đối tượng miễn đóng đoàn phí công đoàn.

Theo đó, để tiếp tục chia sẻ khó khăn với đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thống nhất bổ sung đối tượng miễn đóng đoàn phí công đoàn đối với đoàn viên công đoàn tại các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Những đối tượng này không phải đóng đoàn phí công đoàn trong thời gian hưởng mức lương nêu trên. Thời gian thực hiện miễn đóng đoàn phí công đoàn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 áp dụng từ 1/5/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

Trước đó, do tình hình diễn biến phức tạp của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đến ngày hết năm 2021. Doanh nghiệp thuộc diện được lùi thời gian đóng khi có số lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% trong tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số hiệp hội doanh nghiệp như: Dệt may, Da Giày túi xách, Chế biến và xuất khẩu thủy sản… cũng đã đề xuất cần xem xét trong những trường hợp các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn như trong đại dịch Covid-19 hiện nay, doanh nghiệp không phải đóng khoản kinh phí công đoàn này.

Theo các doanh nghiệp, dù Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có đề xuất tạm hoãn thu kinh phí công đoàn do dịch Covid-19, nhưng doanh nghiệp không được miễn nộp với các điều kiện rất khắt khe nên doanh nghiệp và người lao động cũng không tiếp cận được.

Các hiệp hội cũng cho rằng tỷ lệ trích nộp phí công đoàn 2% quỹ lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội hiện nay là quá lớn và đề nghị giảm mức đóng từ 2% về tối đa 1%.