18:34 28/02/2022

Bổ sung hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir và Molnupiravir

Phúc Minh -

Bộ Y tế vừa có bổ sung hướng dẫn sử dụng của 2 loại thuốc kháng virus trong điều trị Covid-19 là Remdesivir và Molnupiravir...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Trong đó, đối với thuốc Molnupiravir, dùng cho bệnh nhân Covid -19 người lớn từ 18 tuổi trở lên mức độ nhẹ đến trung bình và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng. Thuốc sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi khởi phát các triệu chứng hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính.

Bệnh nhân cần nhập viện đã được khởi trị molnupiravir trước đó có thể tiếp tục sử dụng thuốc để hoàn thành phác đồ điều trị 5 ngày tùy theo quyết định của bác sỹ điều trị. Về liều dùng là 800 mg/lần, uống x 2 lần/ngày trong thời gian điều trị 5 ngày.

Bộ Y tế không khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi do quan ngại nguy cơ độc tính trên thai nhi, trên xương, sụn của thuốc.

Phụ nữ có khả năng mang thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và có hiệu quả trong quá trình điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng

Phụ nữ cho con bú không khuyến cáo cho con bú trong thời gian điều trị và trong vòng 4 ngày sau khi sử dụng liều Molnupiravir cuối cùng. Đối với nam giới trong độ tuổi sinh sản sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp và hiệu quả trong thời gian điều trị và ít nhất 3 tháng sau liều Monulpiravir cuối cùng.

Đối với thuốc Remdesivir, được chỉ định dùng cho người bệnh nội trú, mức độ nhẹ và có ít nhất một yếu tố nguy cơ tiến triển nặng; mức độ trung bình và nặng, khởi phát bệnh chưa quá 10 ngày có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, thở máy không xâm nhập và nên phối hợp với corticoid (ưu tiên dexamethason).

Với các trường hợp đã được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì có thể tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

Về liều dùng, người từ 12 tuổi trở lên và cân nặng > 40kg: ngày đầu 200mg, những ngày sau 100mg/ngày, truyền tĩnh mạch 1 lần trong 30 – 120 phút. Thời gian điều trị 5 ngày, nếu không cải thiện về lâm sàng có thể điều trị thêm 5 ngày tiếp.

Trẻ em < 12 tuổi thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 ở trẻ em. Phụ nữa có thai và nuôi con bằng sữa mẹ, hiện chưa có dữ liệu đầy đủ. Không khuyến cáo trừ trường hợp lợi ích vượt trội so với nguy cơ.

Bộ Y tế lưu ý, cần theo dõi người bệnh trong thời gian truyền và trong vòng 1 giờ sau truyền để phát hiện và xử trí kịp thời phản vệ và các phản ứng tiêm truyền (nếu có). Theo dõi tăng men gan trong quá trình sử dụng thuốc, ngưng sử dụng thuốc nếu ALT tăng trên 5 lần giới hạn trên bình thường trong quá trình điều trị.

Thuốc chống chỉ định với người có tiền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần nào trong công thức thuốc; người bệnh có men gan ALT tăng trên 5 lần giới hạn trên của khoảng giá trị bình thường.