19:22 12/08/2021

Bộ Tài chính “bỏ rơi” người làm công, ăn lương trong đề xuất gói 20.000 tỷ tới đây?

Trâm Anh -

Ngày 12/8, Tổng cục Thuế chính thức lên tiếng về thông tin “bỏ rơi” đối tượng người làm công, ăn lương trong dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, do Bộ Tài chính đề xuất mới đây…

Bộ Tài chính không áp dụng giảm thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công trong 6 cuối năm 2021.
Bộ Tài chính không áp dụng giảm thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công trong 6 cuối năm 2021.

Tổng cục Thuế cho biết, theo quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành, thu nhập làm căn cứ tính thuế là thu nhập người lao động thực nhận sau khi đã tính các khoản giảm trừ gia cảnh, các khoản đóng góp bảo hiểm bắt buộc, các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo theo quy định.

 
Bộ Tài chính thấy rằng nếu áp dụng việc giảm thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công trong 6 cuối năm 2021, thì đối tượng được hưởng sẽ chủ yếu rơi vào nhóm có thu nhập nhập cao, không đúng với mục tiêu hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Số thuế từ nhóm cá nhân có thu nhập cao, chiếm 87% trong tổng số thu từ thuế thu nhập cá nhân đối với tiền lương, tiền công.

Với quy định hiện hành, người lao động có thu nhập dưới 11 triệu đồng/tháng sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, đối với mức thu nhập cao hơn thì sẽ tính các khoản giảm trừ theo quy định và áp dụng biểu thuế lũy tiến. Đối với mỗi người phụ thuộc, mức giảm trừ gia cảnh là 4,4 triệu đồng/tháng.

Lấy dẫn chứng trường hợp cụ thể, Tổng cục Thuế cho hay, người lao động có 2 người phụ thuộc và có đóng các khoản bảo hiểm bắt buộc thì với mức thu nhập 22 triệu đồng/tháng không phải nộp thuế và không bị tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Nếu có mức thu nhập từ 23 triệu đồng/tháng thì nộp thuế ở bậc 1 với thuế suất 5% và số thuế khấu trừ hàng tháng chỉ là 39.250 đồng/tháng.

Như vậy, thông tin xung quanh việc một tổ chức trả thu nhập nào đó tạm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của người lao động theo mức thu nhập bình quân của năm trước ngay cả khi có mức thu nhập thấp 4,5 triệu đồng/tháng, hoặc dưới 20 triệu đồng/tháng với 02 người phụ thuộc, là không đúng với quy định của pháp luật thuế thu nhập cá nhân.

Do đó, để thực hiện việc hỗ trợ đúng đối tượng, các bộ, ngành đã trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 ngày 2/6/2020 về việc điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh, theo đó mức giảm trừ cho bản thân tăng từ 9 triệu lên 11 triệu đồng/tháng, mức giảm trừ cho người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu lên 4,4 triệu đồng/tháng.

Với quy định mới này đã có tác động điều chỉnh giảm thu nhập tính thuế đến khoảng 6 triệu người lao động, giảm thu ngân sách nhà nước là 10,8 ngàn tỷ đồng, trong đó có khoảng 1,2 triệu người lao động đang thuộc diện chịu thuế ở bậc 1 thì theo quy định mới thuộc diện không phải nộp thuế.

Trước đó, Bộ Tài chính đã gửi xin ý kiến các Bộ, ngành có liên quan và Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) về hồ sơ dự án Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp về thu ngân sách, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19. Tổng số tiền miễn, giảm các loại thuế dự kiến khoảng 20 nghìn tỷ đồng.