21:01 11/08/2021

Bộ Tài chính chỉ đạo HOSE trở lại giao dịch lô 10 sớm nhất trong tháng 8

Tiến Dũng -

Thông tin tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 chiều ngày 11/8, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ đã có chỉ đạo để Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) sớm nhất trong tháng 8 có thể quay lại lô giao dịch 10 cổ phiếu...

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại họp báo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại họp báo - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cũng cho biết tình dịch dịch bệnh ở TP.HCM, nơi Sở Giao dịch Chứng khoán đặt trụ sở, hiện rất căng thẳng. Ngay chính Sở Giao dịch Chứng khoán cũng có F0 nên việc triển khai test hệ thống rồi giao dịch chuyển thử có khả năng chậm lại.

"Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để khi tình hình dịch bệnh ở TP.HCM cũng như ở Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM cho phép thì ngay lập tức hoạt động trở lại. Hy vọng với tiến độ kiểm soát dịch bệnh ở TP.HCM, chúng ta có thể trở lại (giao dịch lô 10) trong tháng 8 này", ông Chi thông tin.

Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng cung cấp các thông tin liên quan tới việc triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân kinh doanh gặp khó khăn do dịch bệnh.

"Các chính sách của năm 2020 được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện là gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất, miễn giảm các khoản thuế phí, lệ phí. Dự kiến trong năm 2021, khoản hỗ trợ là 118.000 tỷ đồng", lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, thực hiện nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính cũng rà soát, đề xuất các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định một số giải pháp cụ thể gồm: Tiếp tục giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các hộ kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ (có doanh thu dưới 200 tỷ đồng); giảm các loại thuế phải nộp cho hoạt động sản xuất kinh doanh của hộ kinh doanh hàng quán với mọi hình thức khai nộp thuế (dự kiến giảm 50%); miễn tiền chậm nộp thuế; giảm thuế VAT cho các đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh như giao thông vận tải, kinh doanh lưu trú, du lịch; giảm tiền thuê đất năm 2021...

"Tổng giá trị ước tính của gói hỗ trợ tiếp theo mà Bộ Tài chính đang đề xuất là trên 20.000 tỷ đồng", ông Chi thông tin. 

Về tiến độ triển khai, Bộ Tà chính đang lấy và tổng hợp các ý kiến để báo cáo các bộ, ngành liên quan, tổng hợp để báo cáo Chính phủ, đảm bảo trong phiên họp gần nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ sẽ trình lên để Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định theo thẩm quyền và theo Nghị quyết của Quốc hội.