Nội dung này được nêu trong dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến Luật Thống kê.
Mục đích chính của dự thảo là thay đổi thời gian phổ biến Báo cáo kinh tế - xã hội hàng tháng, quý và cả năm từ “Ngày 06 của tháng kế tiếp sau kỳ báo cáo” thành “Ngày 03 của tháng kế tiếp sau kỳ báo cáo”. Theo Bộ Tài chính, việc rút ngắn thời gian này sẽ đảm bảo thông tin thống kê được thu thập và biên soạn kịp thời hơn cho công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền các cấp.
Theo đó, thời gian phổ biến một số chỉ tiêu thống kê quan trọng được đề xuất thay đổi sang “Ngày 03 của tháng kế tiếp”, bao gồm:
- Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chính thức hàng tháng.
- Số liệu ước tính về tỷ lệ lao động đã qua đào tạo và tỷ lệ thất nghiệp hằng quý.
- Báo cáo kinh tế - xã hội tháng, quý 1, quý 2 và 6 tháng, quý 3 và 9 tháng, quý IV và cả năm
Dự thảo cũng nêu rõ, nếu các mốc thời gian trên trùng vào ngày nghỉ lễ theo quy định, thời hạn công bố sẽ được chuyển sang ngày làm việc tiếp theo.
Tại dự thảo, một trong những thay đổi quan trọng nhất là việc sửa đổi lịch công bố số liệu Tổng sản phẩm trong nước (GDP) và Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố (GRDP).
Đối với số liệu GDP, các mốc công bố chính được đề xuất như sau:
- Ước tính quý 1; sơ bộ quý 4 năm trước: Ngày 03 tháng 4.
- Ước tính quý 2, 6 tháng, ước tính cả năm lần 1; sơ bộ quý 1: Ngày 03 tháng 7.
- Ước tính quý 3, 9 tháng; sơ bộ quý 2, 6 tháng: Ngày 03 tháng 10.
- Ước tính quý 4, ước tính cả năm lần 2; sơ bộ quý 3, 9 tháng: Ngày 03 tháng 01 năm kế tiếp.
Đối với số liệu GRDP cấp tỉnh, thành phố, lịch công bố được đề xuất sớm hơn, vào cuối các tháng của quý:
- Ước tính quý 1; sơ bộ quý 4 năm trước: Ngày 29 tháng 3.
- Ước tính quý 2, 6 tháng, ước tính cả năm lần 1; sơ bộ quý 1: Ngày 29 tháng 6.
- Ước tính quý 3, 9 tháng; sơ bộ quý 2, 6 tháng: Ngày 29 tháng 9.
- Ước tính quý 4, ước tính cả năm lần 2; sơ bộ quý 3, 9 tháng: Ngày 29 tháng 11.
Ngoài ra, dự thảo cũng đề xuất các thay đổi khác liên quan đến đơn vị nhận báo cáo và biểu mẫu thống kê…




Các chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ đang tạo ra những thách thức và cơ hội cho nền kinh tế Việt Nam. Mức thuế 12,5% theo Điều 301 không gây tác động tiêu cực lớn đến xuất khẩu công nghệ cao, nhưng lại đặt ra bài toán khó cho ngành nông sản và dệt may. Việt Nam cần có chiến lược thích ứng để duy trì lợi thế cạnh tranh.
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành kế hoạch cải thiện và nâng cao 4 bộ chỉ số quan trọng gồm Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số hiệu quả kinh tế tư nhân (BPI), Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS).
Với tổng vốn đầu tư gần 64.000 tỷ đồng, 51 dự án đầu tư ngoài ngân sách được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực tăng trưởng cho Thanh Hóa trong năm 2026. Đến nay, gần một nửa số dự án đã hoàn thành, trong khi phần lớn các dự án còn lại sẽ cán đích trong hai quý cuối năm.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định mục tiêu xây dựng Thanh Hóa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương sau năm 2030, phát triển theo hướng hiện đại, thông minh, là một cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ và cả nước...
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...