16:12 05/04/2012

Bộ Tài chính lập tổ công tác gỡ khó cho doanh nghiệp

Anh Minh

Doanh nghiệp có thể nhận được hỗ trợ thông qua chính sách thuế để "vượt khó"

Phát biểu với báo giới sáng nay bên lề hội nghị triển khai thực hiện nghị quyết hội nghị lần thứ tư Ban chấp hành Trung ương Đảng của Bộ Tài chính tại Hà Nội sáng 5/4, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ cho biết đã "thành lập một tổ công tác để có đánh giá chính xác về những khó khăn của doanh nghiệp để có giải pháp về tài chính để tháo gỡ".

Theo ông Huệ, chủ trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được Chính phủ giao chủ yếu cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhưng Bộ Tài chính, với tư cách là cơ quan quản lý về thuế, hải quan thì cũng có trách nhiệm tham gia.

Vẫn theo ông Huệ, tổ công tác gồm có đại diện Viện Chiến lược tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Cục Tài chính doanh nghiệp, Vụ Ngân sách và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Hiện các chuyên gia thuộc tổ đã và đang xây dựng báo cáo trên cơ sở số liệu cập nhật về kinh tế. Hiện mới có số liệu quyết toán của thuế tháng 2 và dự kiến đến khoảng 20/4 mới có số liệu của tháng 3 để có thể đưa ra các đánh giá xác thực.

"Quan điểm của Bộ là phải tập trung mọi nỗ lực để hỗ trợ cơ chế chính sách, vốn tài chính cho doanh nghiệp. Nhưng hỗ trợ phải có địa chỉ, chỗ nào khó khăn thì mới cần được hỗ trợ. Trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, doanh nghiệp nào thực tế không hoạt động được thì sẽ phải chấp nhận chấm dứt hoạt động thôi", ông nói.

Về vấn đề giãn thuế cho doanh nghiệp, Bộ trưởng nói hiện vẫn đang tiếp tục giãn thuế của 3 tháng đầu năm. Còn việc tiếp tục có thêm giải pháp gì về thuế không thì còn phải "tiếp tục cập nhật".

"Có thể tính tới việc trình Chính phủ để đưa vào nội dung kỳ họp Quốc hội thứ 3. Hiện chúng tôi biết là khó khăn, nhưng khó khăn đến cỡ nào, khó khăn ở đâu, vì lý do gì thì cần phải nghiên cứu thêm", ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng cho hay các nội dung về thuế sẽ được ông trả lời trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ trong chương trình “Dân hỏi, Bộ trưởng trả lời” sắp tới.