00:30 22/05/2021

Bộ Tài chính nói gì về việc S&P Global Ratings nâng triển vọng từ "Ổn định" lên "Tích cực" với Việt Nam?

S&P Global Ratings vừa giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam và nâng triển vọng từ "Ổn định" lên "Tích cực", đồng thời đánh giá cao khả năng điều hành đất nước của Chính phủ trong bối cảnh đại dịch Covid - 19...

Đây  là sự ghi nhận thành tựu phát triển kinh tế ấn tượng của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Đây là sự ghi nhận thành tựu phát triển kinh tế ấn tượng của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Trong thông tin báo chí phát đi vào chiều ngày 21/5, Bộ Tài chính cho biết ngày 21/5/2021, Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s Global Ratings (S&P) thông báo về việc giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia của Việt Nam, đồng thời nâng triển vọng từ "Ổn định" lên "Tích cực".

"Cơ sở mà S&P đưa ra quyết định giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia và điều chỉnh tăng triển vọng tín nhiệm của Việt Nam lên "Tích cực" là sự ghi nhận thành tựu phát triển kinh tế ấn tượng của nước ta và cải cách liên tục trong khâu hoạch định chính sách trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục gây tác động đến kinh tế - xã hội", thông cáo viết.

S&P đánh giá rằng tiếp theo mức tăng trưởng GDP năm 2020 thuộc nhóm cao nhất trên toàn cầu, Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái tốt để phục hồi vững chắc trong vòng một đến hai năm tiếp theo nhờ vào các giải pháp hiệu quả cao của chính phủ để kiềm chế dịch Covid-19 trong nước, vị thế điểm đến hàng đầu trong Đông Nam Á về thu hút FDI, xuất khẩu tăng trưởng ổn định, nhu cầu nội địa mạnh mẽ và vị thế đối ngoại vững chắc. S&P ghi nhận kết quả tài khóa, nợ công tiếp tục giữ vững tính hiệu quả và linh hoạt, góp phần hỗ trợ kiểm soát đại dịch.

Bất ổn từ đại dịch kéo theo bất ổn xã hội, suy thoái kinh tế ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Trong năm 2020, đã có 124 lượt hạ bậc và 133 lượt hạ triển vọng trên toàn thế giới; tính đến ngày 21/5/2021, đã có 16 quốc gia bị hạ bậc trên toàn thế giới từ kết quả đánh giá của ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn toàn cầu là Moody’s, S&P và Fitch.

Bộ tài chính cũng nhấn mạnh rằng từ khi đại dịch bùng phát đến nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm đồng loạt nâng triển vọng lên Tích cực. Điều này một lần nữa, khẳng định sự đánh giá cao của các tổ chức xếp hạng tín nhiệm đối với thành công của Chính phủ Việt Nam trong việc quyết tâm cao, điều hành quyết liệt để thực hiện “mục tiêu kép”: vừa phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, phấn đấu đạt tăng trưởng ở mức cao nhất, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh.

"Đây cũng là sự nỗ lực của Bộ Tài chính và các bộ, ngành dưới sự chỉ đạo quyết liệt, nhất quán của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc nâng cao hệ số tín nhiệm của quốc gia", thông cáo viết. 

Năm 2021 và các năm tiếp theo, Việt Nam và toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch; tuy nhiên, Bộ tài chính khẳng định rằng Việt Nam vẫn theo đuổi mục tiêu củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng ổn định, nâng cao năng lực nội tại của nền kinh tế.

Bên cạnh đó, tiếp tục mục tiêu đẩy mạnh cải cách thể chế song song với phòng, chống dịch Covid-19.