21:22 29/03/2022

Bộ Tài chính: Sẽ phối hợp Bộ Công an cung cấp thông tin vụ ông Trịnh Văn Quyết, tinh thần sai đâu xử nghiêm đó

An Nhiên

Bộ Tài chính sẽ tiếp tục chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc. Tinh thần của Bộ là thượng tôn pháp luật, sai đến đâu xử lý nghiêm tới đó đúng quy định của pháp luật...

Công an có mặt tại trụ sở FLC - Ảnh: Dân Trí.
Công an có mặt tại trụ sở FLC - Ảnh: Dân Trí.

Như VnEconomy đưa tin, ngày 29/3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ-VPCQCSĐT, các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC. 

Liên quan đến vụ việc này, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với Cơ quan điều tra của Bộ Công an để cung cấp các thông tin liên quan thuộc chức năng, nhiệm vụ của Bộ về ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Tập đoàn FLC, các cá nhân thuộc Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Chứng khoán BOS và các công ty có liên quan.

Hiện Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra.

“Tinh thần chỉ đạo của Bộ Tài chính là thượng tôn pháp luật, thực hiện đúng quy định của pháp luật, sai đến đâu sẽ xử lý nghiêm tới đó, giữ vững kỷ cương, kỷ luật và tính minh bạch của thị trường chứng khoán”, lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh.

Về phía Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban cho biết, hiện cơ quan quản lý đang phối hợp với cơ quan điều tra của Bộ Công an để cung cấp thông tin theo yêu cầu. Trước mắt, Ủy ban Chứng khoán đã yêu cầu phía các doanh nghiệp liên quan công bố thông tin bất thường để nhà đầu tư và cổ đông nắm bắt thông tin.

Dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị chức năng tiếp tục xử lý các vấn đề liên quan tới sự vụ này.

Theo đó, căn cứ vào thông tin và kết quả từ Cơ quan cảnh sát điều tra, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ tiến hành các công việc theo trình tự thuộc thẩm quyền và chức năng, nhiệm vụ. "Theo đúng chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý theo đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo tính công bằng, minh bạch của thị trường chứng khoán”, ông Dũng nhấn mạnh.

Bộ Tài chính: Sẽ phối hợp Bộ Công an cung cấp thông tin vụ ông Trịnh Văn Quyết, tinh thần sai đâu xử nghiêm đó  - Ảnh 1

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên bình tĩnh và không nên hoảng loạn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được đánh giá tích cực từ các yếu tố nền tảng kinh tế vĩ mô và yếu tố nội tại tốt.

Tổng cục Thống kê ngày 29/3 cũng đã công bố chính thức, các số liệu về kinh tế vĩ mô vẫn rất tích cực và Việt Nam vẫn được các định chế tài chính quốc tế lớn đánh giá rất cao về tăng trưởng kinh tế năm nay. Mặt bằng lãi suất chịu sức ép tăng nhưng cơ bản Ngân hàng Nhà nước vẫn duy trì chinh sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Về nội tại thị trường, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp vẫn tích cực, bên cạnh đó là các yếu tố hỗ trợ khác như dòng tiền tham gia, kỳ vọng nâng hạng, công tác cổ phần hóa, thoái vốn được đẩy mạnh. 

Trước đó, Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết đã bị phạt 1,5 tỷ đồng và chịu hình phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán trong vòng 5 tháng do bán "chui" 74,8 triệu cổ phiếu FLC hồi tháng 1 vừa qua. Chủ tịch FLC đã bán số cổ phiếu trên mà không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Ngay sau đó, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có quyết định phong tỏa tài khoản chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết, nhằm ngăn ngừa, ngăn chặn các hành vi tiếp theo không đúng quy định.