08:32 05/12/2007

Bộ Tài chính tính đến việc giảm giá xăng

"Nếu giá xăng dầu thế giới hạ nhiệt, trong phạm vi cho phép, chúng tôi sẽ tính đến việc điều chỉnh giá bán lẻ"

Xăng A92 đang có giá 13.000 đồng một lít.
Xăng A92 đang có giá 13.000 đồng một lít.
Bộ Tài chính cho hay việc giá dầu thế giới liên tục giảm trong tuần qua đã tạo điều kiện tốt cho hoạt động kinh doanh của các nhà nhập khẩu, do vậy nếu có cơ hội giảm giá, cơ quan quản lý sẽ tính toán ngay để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Vào lúc 9h sáng nay tại Singapore, giá dầu thế giới tiếp tục giảm nhẹ và chỉ còn 88,45 USD một thùng, giảm gần 10 USD so với thời điểm Liên bộ Tài chính - Công Thương quyết định tăng giá bán lẻ nhiên liệu trong nước.

Mức giảm này theo đánh giá của Bộ Tài chính là chưa có gì đột biến nên chưa tính đến phương án điều chỉnh giá bán, trừ khi dầu thế giới liên tiếp giảm ít nhất trong vòng một tuần nữa.

Một quan chức Bộ Tài chính cho hay tại thời điểm tăng giá bán lẻ xăng thêm 1.700 đồng một lít, các doanh nghiệp đang đứng trước nguy cơ lỗ nặng, ngân khố quốc gia bị đẩy tới chân tường không có khả năng bù lỗ. Do vậy, việc dầu thế giới hạ nhiệt trong tuần qua chỉ là chút cơ hội để doanh nghiệp bù lại những tháng thua lỗ.

“Tuy nhiên, nếu giá xăng dầu thế giới hạ nhiệt, trong phạm vi cho phép, chúng tôi sẽ tính đến việc điều chỉnh giá bán lẻ”, vị quan chức này nói.

Giới chuyên môn nhận xét, việc điều hành giá xăng dầu của Liên bộ Tài chính - Công Thương đã vài lần bị lỡ trớn. Quyết định giảm giá bán lẻ được ban hành khi giá dầu thế giới tăng, ngược lại khi dầu thế giới giảm thì phương án tăng giá được ban hành. Chưa hết, lần tăng giá nào mức điều chỉnh cũng cao hơn 500 đồng một lít, còn lúc giảm thì chần chừ mãi, cơ quan quản lý cũng chỉ giám ấn định mức cao nhất không vượt quá con số 500 đồng.

Một chuyên gia kinh tế nhận định đợt tăng giá vừa qua dù là bất khả kháng nhưng mức tăng 1.700 đồng là “quá tải” đối với túi tiền của người tiêu dùng. “Khi giá dầu thế giới tăng, doanh nghiệp liên tục kêu lỗ và đòi điều chỉnh giá bán, nhưng khi dầu thế giới hạ nhiệt thì chẳng có doanh nghiệp đả động đến việc giảm giá bán lẻ”, chuyên gia này nhận xét.