22:46 27/07/2016

Bộ Tài chính xin hoãn mua sắm xe công tập trung

Lâm An

Mua sắm xe công tập trung được đưa ra nhằm đảm bảo hạn chế việc nơi thừa - thiếu bất hợp lý và tiết kiệm chi tiêu cho ngân sách

Đại diện Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cũng từng ước tính việc mua
 sắm xe công tập trung sẽ tiết kiệm được cho ngân sách 20.000-27.000 tỷ 
đồng một năm.
Đại diện Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cũng từng ước tính việc mua sắm xe công tập trung sẽ tiết kiệm được cho ngân sách 20.000-27.000 tỷ đồng một năm.
Trong một văn bản vừa được gửi tới các bộ, cơ quan ngang bộ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương - Bộ Tài chính cho biết đã có công văn trình Thủ tướng Chính phủ xin tạm thời chưa thực hiện mua sắm tập trung đối với xe ôtô.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo, Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương thực hiện.

Tại công văn này, Bộ Tài chính cho biết, tiến độ rà soát, sắp xếp ôtô của các bộ, ngành, địa phương không đồng đều nên cơ quan chức năng chưa xác định được nhu cầu mua xe của cả nước. Các đơn vị đã sắp xếp xong mà có nhu cầu cấp bách về xe thì hiện phải chờ các bộ, ngành, địa phương khác.

Trong khi đó, theo quy định, từ cuối tháng 3/2016, các bộ, ngành, địa phương đã phải thực hiện xong việc rà soát để xác định số xe ôtô thừa, thiếu của từng nơi.

Trên cơ sở báo cáo của các bộ, ngành, địa phương, Bộ Tài chính sẽ rà soát, đối chiếu, điều chuyển từ bộ, địa phương thừa sang bộ, ngành, địa phương thiếu. Nếu không có nguồn xe điều chuyển thì cơ quan chức năng mới thực hiện mua sắm.

Tuy nhiên, tính tới cuối tháng 6 vừa qua, tức là trễ hạn khoảng 3 tháng so với quy định, vẫn còn 8 bộ, ngành và 18 địa phương chưa có báo cáo rà soát, sắp xếp ôtô công gửi Bộ Tài chính.

Năm ngoái, Chính phủ đã thực hiện các chính sách nhằm siết chặt quy định quản lý và sử dụng nhằm giảm tải lượng xe công hiện nay. Theo Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản nhà nước, đến hết năm ngoái, số lượng xe ôtô phục vụ công tác chung hiện có tới 24.460 chiếc.

Đối với xe ôtô không thuộc danh mục tài sản mua sắm tập trung cấp quốc gia như xe ôtô 29 - 47 chỗ ngồi, xe bán tải, xe tưới đường, xe ép, xe chở rác thì các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các cơ quan khác ở Trung ương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tổ chức thực hiện mua sắm theo quy định và hướng dẫn của Bộ Tài chính từ trước đó.

Mua sắm xe công tập trung được đưa ra nhằm đảm bảo hạn chế việc nơi thừa - thiếu bất hợp lý và tiết kiệm chi tiêu cho ngân sách 17-20%. Đại diện Cục Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cũng từng ước tính việc mua sắm xe công tập trung sẽ tiết kiệm được cho ngân sách 20.000-27.000 tỷ đồng một năm.