19:31 26/07/2021

Bộ Tài chính yêu cầu giảm lô giao dịch xuống 10 cổ phiếu

An Nhiên

Bộ Tài chính yêu cầu Uỷ ban chứng khoán khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Bộ Tài chính mới đây đã có Công văn Số 8225/BTC-VP gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước về việc rà soát các biện pháp chống nghẽn lệnh đã áp dụng.

Văn bản nêu rõ: Từ ngày 5/7/2021, hệ thống giao dịch chứng khoán mới tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE) đã chính thức đi vào vận hành và nhận được nhiều phản hồi, đánh giá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hiện tượng nghẽn lệnh giao dịch cơ bản đã được khắc phục, qua đó góp phần ổn định tâm lý thị trường, nâng cao uy tín và thể hiện được sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo điều hành của Bộ Tài chính.

Để tiếp tục tăng cường vai trò quản lý, điều hành thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính yêu cầu Ủy ban chứng khoán Nhà nước chỉ đạo các công ty chứng khoán, đặc biệt là các công ty có thành phần môi giới lớn báo cáo về hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin của mình, đảm bảo việc kết nối ổn định, thông suốt với hệ thống giao dịch mới của HoSE.

Đồng thời khẩn trương rà soát, khắc phục những tồn tại, đảm bảo vận hành đầy đủ các tính năng giao dịch theo quy định.

Bộ Tài chính yêu cầu giảm lô giao dịch xuống 10 cổ phiếu - Ảnh 1

Bộ Tài chính cũng chỉ đạo Ủy ban chứng khoán Nhà nước rà soát đảm bảo khả năng vận hành của hệ thống giao dịch mới, trong thời gian sớm nhất có thông báo chính thức cho phép HoSE tiếp nhận trở lại các hồ sơ đăng ký niêm yết mới. Tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển niêm yết từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội sang HoSE, đặc biệt là các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong thời gian nghẽn lệnh tại HoSE.

“Khẩn trương báo cáo việc áp dụng giao dịch lô tối thiểu 10 cổ phiếu như trước đây để đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư”, Bộ Tài chính yêu cầu. Cùng đó, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền, thông báo nhanh, kịp thời các chính sách ổn định tâm lý thị trường, nâng cao uy tín trong công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ Tài chính.

Hệ thống giao dịch HOSE liên tục gặp tình trạng “nghẽn lệnh” khi thanh khoản tăng mạnh kể từ cuối năm 2020. Trước vấn đề này, giải pháp được các cơ quan quản lý thị trường đưa ra nhằm giảm tải chung cho thị trường là nâng lô chẵn từ 10 lên 100.

Tháng 12/2020, HOSE đã lấy ý kiến các công ty chứng khoán thành viên về việc tăng đơn vị giao dịch lô chẵn từ 10 chứng khoán lên 100 chứng khoán và được sự đồng thuận cao.

Ngày 31/12/2020, HOSE chính thức ra thông báo điều chỉnh đơn vị giao dịch lô chẵn lên 100 cổ phiếu từ ngày 4/1/2021. Song song với việc áp dụng lô 100, một phần mềm giải quyết tình trạng nghẽn lệnh cho HOSE đã được Tập đoàn FPT cùng HOSE nghiên cứu, triển khai và hoàn tất cung cấp ra thị trường kể từ ngày 5/7 vừa qua.

Ở thời điểm hiện tại, giao dịch trên HOSE khá mượt mà, công suất lên đến 3-5 triệu lệnh một ngày, công ty chứng khoán thoải mái đẩy lệnh, nhà đầu tư cũng không còn lo ngại phải giao dịch theo kiểu “bịt mắt bắt dê”, sẵn sàng cho những trận đánh lên đến 2-3 tỷ đô.