21:22 30/03/2021

Bộ Tài nguyên Môi trường yêu cầu các thành phố báo cáo tình trạng "sốt đất ảo" trước 31/5

AN NHIÊN

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương liên quan đến tình trạng sốt đất ảo tại một số địa phương thời gian gần đây

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Văn bản nêu rõ, thời gian gần đây, giá đất một số địa phương một số khu vực tăng lên một cách đột biến gây nên hiện tượng sốt ảo làm ảnh hưởng đến điều hành phát triển kinh tế xã hội và việc triển khai các dự án đầu tư.

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên nhằm đảm bảo môi trường đầu tư, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế xã hội, Bộ tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các Sở, ngành liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là dự án bất động sản hình thành trong tương lai, đảm bảo việc đưa bất động sản vào kinh doanh chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. 

Các thành phố cần công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin, để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính và có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch kế hoạch sử dụng đất dược phê duyệt.

Thực hiện nghiêm túc các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo thổi giá đất, giá bất động sản. Quản lý chặt chẽ, đảm bảo tuân thủ đúng các quy định pháp luật về đất đai về việc tách thửa đất. Xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định pháp luật.

Có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. 

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư, pháp luật về kinh doanh bất động sản… thông tin kịp thời về quy hoạch địa phương để người dân hiểu được và tránh bị lợi dụng trục lợi. 

Đề nghị uỷ ban nhân dân thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 31/5/2021.