06:23 15/10/2019

Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin về dự án Tam Đảo 2

Bảo Anh

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2 được thẩm định cẩn thận, chặt chẽ

Một góc Tam Đảo.
Một góc Tam Đảo.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, khu du lịch sinh thái Tam Đảo 2 được thẩm định cẩn thận, chặt chẽ, đã phối hợp các chuyên gia trong nước và quốc tế thực hiện.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường ngày 14/10, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết, thông tin cho biết trong quá trình thẩm định đánh giá tác động môi trường của dự án du lịch sinh thái Tam Đảo 2 Chính phủ giao cho Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện, căn cứ pháp lý, dự án này nằm trong công văn luật bảo vệ môi trường, trong đó thực hiện thì có 2 cấp là cấp địa phương và cấp bộ.

Theo ông Thức, để thẩm định dự án Tam Đảo 2, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xin ý kiến Chính phủ về đề xuất thuê môi trường rừng để đầu tư xây dựng phát triển du lịch sinh thái tại Tam Đảo 2.

Sau đó, Thủ tướng và cả một số bộ ngành khác đã có ý kiến và xác định Tam Đảo 2 thuộc phân khu hành chính phục vụ, có khai thác và có thể đưa vào đầu tư phát triển.

Về thành phần tham gia hội đồng thẩm định có đại diện các cơ quan quản lý nhà nước như Bộ Nông nghiệp, Bộ Xây Dựng, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, vườn quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc,... đặc biệt có mời các chuyên gia, các nhà khoa học liên quan đến lĩnh vực sinh thái và đa dạng sinh học.

Bộ Tài nguyên và Môi trường sau đó cũng đã gửi văn bản kèm theo báo cáo tác động môi trường lấy ý kiến của các bộ ngành nói trên.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu chủ dự án hoàn thiện về mặt quy mô kiến trúc các công trình thuộc dự án quy định phải phù hợp với mục tiêu du lịch sinh thái xây dựng bằng vật liệu thân thiện với môi trường, đảm bảo chiều cao tối đa các công trình xây dựng không quá 12m tuân thủ quy định đại điều 55 quy định số 23 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về thi hành luật về phát triển rừng.

Bắt buộc lập thiết kế cơ sở xây dựng công trình đảm bảo các hạng mục xây dựng phải được thực hiện chủ yếu ở các khoảng trống không có rừng, dưới tán rừng, hạn chế tối đa việc chặt hạ cây rừng.

Xác định rõ vị trí, toạ độ diện tích chiếm đất của từng hạng mục công trình của dự án, số lượng, chủ loại cây hạng mục công trình, đưa ra phương án trồng đền bù với những cây chặt hạ phù hợp với mục tiêu sinh thái.

"Thiết kế cơ sở này phải gửi cho Bộ Tài nguyên và Bộ Nông nghiệp xem xét chấp thuận trước khi triển khai thực hiện. Đánh giá chung về mặt sinh học, sau khi các chuyên gia đi khảo sát thì thấy diện tích đất trống được các chuyên gia đánh giá có tính đa dạng sinh học thấp", ông Thức nói.