22:54 13/03/2018

Bộ Thông tin và Truyền thông lên tiếng vụ hủy hợp đồng mua AVG

Thủy Diệu

“Việc MobiFone và nhóm cổ đông thống nhất chấm dứt hợp đồng là giải pháp tối ưu, đúng quy định pháp luật...”, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết

Chiều 13/3, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chính thức thông tin tới báo giới về việc chấm dứt hợp đồng MobiFone mua AVG và cho rằng việc hủy hợp đồng thương vụ này là giải pháp tối ưu và MobiFone sẽ nhận lại số tiền lớn hơn số tiền MobiFone đã thanh toán cho nhóm cổ đông.

Theo Bộ thông tin và Truyền thông, ngày 8/3, Văn phòng Trung ương Đảng có Công văn số 6106-CV/VPTW thông báo ý kiến của Ban Bí thư Trung uơng Đảng về việc MobiFone mua 95% cổ phần AVG. Theo đó, Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ đạo các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Vì vậy, căn cứ ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, trong điều kiện Hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần AVG chưa thực hiện xong, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo MobiFone làm việc với nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG (nhóm cổ đông) để đàm phán chấm dứt hợp đồng MobiFone mua 95% cổ phần AVG với nguyên tắc thu hồi đầy đủ số vốn mà MobiFone đã bỏ ra.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, ngày 12/3/2018, tại trụ sở của Bộ, nhóm cổ đông và Hội đồng thành viên, Ban Tổng giám đốc MobiFone đã họp, trao đổi về việc chấm dứt hợp đồng và thống nhất nguyên tắc: Nhóm cổ đông và MobiFone thống nhất việc chấm dứt hợp đồng; MobiFone hoàn trả lại toàn bộ cổ phần AVG cho nhóm cổ đông; Nhóm cổ đông hoàn trả lại đầy đủ số tiền MobiFone đã thanh toán cộng với tiền lãi và các chi phí liên quan.

"Như vậy, MobiFone sẽ nhận được số tiền lớn hơn số tiền MobiFone đã thanh toán cho nhóm cổ đông", thông cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho rằng, do việc thanh tra nên MobiFone chưa thực hiện thanh toán nốt 5% giá trị chuyển nhượng theo đúng tiến độ cam kết trong hợp đồng. Vì vậy, trong trường hợp MobiFone không chấp thuận việc chấm dứt hợp đồng thì nhóm cổ đông có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định pháp luật và MobiFone có thể bị phạt tới 8% giá trị hợp đồng, điều này là không có lợi cho MobiFone.

"Việc MobiFone và nhóm cổ đông thống nhất chấm dứt hợp đồng là giải pháp tối ưu, đúng quy định pháp luật, đảm bảo thu hồi đầy đủ vốn mà MobiFone đã đầu tư, không làm thất thoát vốn của MobiFone, của Nhà nước theo đúng chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng", Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định.

"Trong sáng nay, 13/3, Bộ trưởng Bộ thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn đã trao đổi với Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái để thông báo những diễn biến mới của sự việc này, để Thanh tra chính phủ và Đoàn Thanh tra có căn cứ xem xét những thông tin, tài liệu bổ sung để gửi tới người ra quyết định thanh tra", thông báo cho biết.