10:04 03/06/2010

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ hủy thăm Trung Quốc

Dương Lâm

Bắc Kinh thông báo với Lầu Năm Góc là thời điểm này "không thích hợp"

Năm 2006, ông Robert Gates đã thăm Trung Quốc trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.
Năm 2006, ông Robert Gates đã thăm Trung Quốc trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã hủy bỏ kế hoạch thăm Trung Quốc vào tuần tới, sau khi Bắc Kinh thông báo với Lầu Năm Góc là thời điểm này "không thích hợp", các quan chức Mỹ cho biết hôm 2/6.

Năm ngoái, tướng Từ Tài Hậu, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, đã có lời mời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ tới thăm Trung Quốc trong năm 2010. Washington gần đây cũng đã nhiều lần kêu gọi tăng cường đối thoại quân sự với Bắc Kinh.

”Phía Trung Quốc nói với chúng tôi rằng, thời điểm này là không phù hợp”, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết với điều kiện giấu tên.

Hãng tin AFP dẫn lời thư ký báo chí Lầu Năm Góc Geoff Morrell cho hay, ông Robert Gates dự định tới thăm Trung Quốc, sau khi tham dự Hội nghị thường niên Diễn đàn An ninh châu Á tại Singapore trong tuần này.

Theo ông Morrell, Bộ trưởng Gates vẫn hy vọng sẽ tới thăm Trung Quốc vào thời điểm khác và sẽ tiếp tục thuyết phục tăng cường quan hệ giữa lãnh đạo quốc phòng hai bên. Năm 2006, ông Gates đã tới thăm Trung Quốc trên cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ.

Mặc dù phía Trung Quốc có cử một vị tướng tham dự hội nghị tại Singapore, nhưng ông Gates không có ý định tiếp xúc, vì Lầu Năm Góc cho rằng cấp đó quá thấp, ông Morrell nói thêm.

Trung Quốc đã phản đối việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan được công bố hồi tháng 1 năm nay. Bắc Kinh đã hoãn một số cuộc giao lưu cấp cao với quân đội Mỹ.

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc cho hay, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề nghị Trung Quốc tiếp tục đối thoại, thậm chí cả khi có những bất đồng và thất bại. Chính quyền Mỹ coi việc đối thoại quân sự là biện pháp để tránh những hiểu lầm với phía Trung Quốc.

Dự kiến, sau khi tham dự hội nghị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tới Baku để thảo luận với chính quyền Azerbaijan về việc vận chuyển quá cảnh qua nước Trung Á này các nhu yếu phẩm cho quân đội Mỹ đóng tại Afghanistan.

Tiếp đó, ông Gates sẽ tới thăm Anh trong hai ngày để hội kiến với tân Thủ tướng David Cameron cũng như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liam Fox, trước khi đi Brussels (Bỉ) dự hội nghị các bộ trưởng quốc phòng NATO.