08:36 21/12/2018

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ từ chức do bất đồng với ông Trump

An Huy

Vụ từ chức diễn ra một ngày sau khi ông Trump bất ngờ quyết định rút lực lượng của Mỹ khỏi Syria

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (trái) và Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Reuters.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (trái) và Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 20/12 tuyên bố từ chức với lý do bất đồng chính sách với Tổng thống Donald Trump. Vụ từ chức diễn ra một ngày sau khi ông Trump bất ngờ quyết định rút lực lượng của Mỹ khỏi Syria.

Theo tin từ Bloomberg, một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Mattis đã báo tin cho ông Trump về quyết định từ chức trong một cuộc gặp vào buổi chiều. Trong cuộc gặp này, ông Mattis và ông Trump đã thảo luận về các bất đồng chính sách, trong đó có quyết định của ông Trump về rút quân khỏi Syria.

Vị quan chức cho biết thêm việc ông Mattis từ chức sẽ không khiến ông Trump thay đổi quyết định về Syria.

Trong lá thư dài hai trang gửi người đứng đầu Nhà Trắng, ông Mattis đưa ra đánh giá của mình về giá trị sự lãnh đạo của Mỹ trong các liên minh chiến lược, bao gồm Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và liên minh 74 nước chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Lá thư cũng bày tỏ những bất đồng của ông Mattis với ông Trump trong việc xử lý các thách thức từ Nga và Trung Quốc.

"Vì ngài có quyền có một Bộ trưởng Bộ Quốc phòng với quan điểm phù hợp hơn với quan điểm của ngài trong những vấn đề này và cả các vấn đề khác, tôi tin rằng sẽ là đúng đắn nếu tôi rời cương vị này", ông Mattis nói trong bức thư gửi ông Trump được Lầu Năm Góc công bố.

Ngay trước khi lá thư được công bố, ông Trump đã thông báo trên mạng xã hội Twitter về việc ông Mattis sẽ chính thức từ chức từ cuối tháng 2. Nhà lãnh đạo cũng nói ông sẽ nhanh chóng bổ nhiệm một người đứng đầu mới cho Lầu Năm Góc.

Ông Mattis, một cựu tướng thủy quân lục chiến, là một trong những người đầu tiên mà ông Trump lựa chọn cho nội các của mình sau khi đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016. Từ lâu, ông được xem là một nhân tố ổn định về chính sách quân sự và đối ngoại trong chính quyền ông Trump.

Tuy nhiên, cũng giống như các cố vấn an ninh quốc gia cấp cao khác, ông Mattis được cho là đã phản đối quyết định bất ngờ của ông Trump về rút quân Mỹ khỏi Syria. Thư từ chức của ông Mattis cũng cho thấy ông không đồng tình với điều mà ông cho là ông Trump không tôn trọng các đồng minh gần gũi nhất của Mỹ.

Ông Mattis nghỉ hưu khỏi quân đội Mỹ vào năm 2013 sau 41 năm phục vụ trong lực lượng lính thủy đánh bộ của nước này, nơi ông đã đi từ một binh sỹ phụ trách súng trường lên vị trí người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung ương.

Theo viện nghiên cứu Brookings Institution, chính quyền ông Trump là chính quyền có mức độ thay đổi nhân sự cao nhất trong 5 đời Tổng thống Mỹ trở lại đây. Trước vụ từ chức của ông Mattis, đã có hàng loạt quan chức cấp cao khác trong chính quyền ông Trump bị sa thải hoặc từ chức, bao gồm Ngoại trưởng Rex Tillerson.