22:13 12/03/2010

Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ trả lời chất vấn về kiềm chế lạm phát

Nguyễn Vũ

Nhiều vấn đề quan trọng sẽ được chất vấn và trả lời tại phiên họp thứ 29 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Quản lý giá cả sẽ là một trong những nội dung được chất vấn tại phiên họp tới của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Việt Tuấn.
Quản lý giá cả sẽ là một trong những nội dung được chất vấn tại phiên họp tới của Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Việt Tuấn.
Theo thông tin từ Văn phòng Quốc hội, phiên họp thứ 29 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra từ 15- 19/3.

Nguồn tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ cho biết, hôm nay (12/3), Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản phân công 5 bộ trưởng tham dự và trực tiếp trả lời chất vấn tại phiên họp này.

Theo sự phân công của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ trả lời chất vấn về vấn đề quản lý giá cả, giải pháp kiềm chế lạm phát; phát hành và sử dụng nguồn vốn từ trái phiếu Chính phủ; trách nhiệm quản lý về thuế, hóa đơn đỏ; vốn và tài sản ở các doanh nghiệp Nhà nước.

Cụ thể, các vấn đề chất vấn của Bộ trưởng Tài chính gồm: Cơ sở và hệ quả tăng giá các mặt hàng thiết yếu như xăng, điện và than... trong thời gian vừa qua, nguyên nhân và biện pháp bình ổn giá; các giải pháp đảm bảo thực hiện mục tiêu lạm phát năm 2010 không quá 7% theo Nghị quyết của Quốc hội.

Việc triển khai Nghị quyết của Quốc hội về dự toán ngân sách Nhà nước; việc phát hành, hiệu quả sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cũng nằm trong nội dung chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng sẽ chuẩn bị trả lời chất vấn về triển khai các quy định pháp luật về thuế, trong đó có việc áp dụng thuế suất đối với một số mặt hàng nhập khẩu theo Quyết định số 123/2008/QĐ-BTC, thuế suất đối với khoáng sản xuất khẩu... Công tác quản lý Nhà nước đối với hóa đơn thuế giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ).

Hiệu quả quản lý vốn và tài sản Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước trong thời gian vừa qua, trách nhiệm của Bộ trong việc kinh doanh thua lỗ của Hãng hàng không Pacific Airlines; giải pháp thực hiện tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Dự kiến, cùng tham dự và giải trình làm rõ thêm những vấn đề liên quan có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Thủ tướng cũng phân công Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời về quản lý Nhà nước về bảo đảm an toàn lao động trong xây dựng; quản lý các khu đô thị; quy hoạch xây dựng.

Cụ thể là về trách nhiệm bảo đảm an toàn lao động trong lĩnh vực xây dựng và giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về vấn đề này; kết quả thực hiện chủ trương xây dựng nhà cho người nghèo, người có thu nhập thấp; các biện pháp quản lý nhà nước đối với các khu chung cư, khu đô thị mới; quản lý Nhà nước về công tác cấp giấy phép xây dựng ở các tỉnh thành phố, đặc biệt là quản lý xây dựng ở các đô thị lớn.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ cùng tham dự và giải trình làm rõ thêm những vấn đề có liên quan.

Trước đó,  vào ngày 26/2, Thủ tướng cũng đã phân công nhiệm vụ cho các bộ chuẩn bị 6 dự án luật trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp thứ 29.