10:56 25/10/2019

Bộ trưởng Bộ Thương mại Nhật Bản mất chức vì khoản tiền viếng 180 USD

An Huy

Ông Sugawara từ chức sau khi vướng vào một vu bê bối liên quan đến khoản tiền viếng đám ma 180 USD

Bộ trưởng Bộ Thương mại vừa từ chức của Nhật Bản, ông Isshu Sugawara - Ảnh: Reuters/Nikkei.
Bộ trưởng Bộ Thương mại vừa từ chức của Nhật Bản, ông Isshu Sugawara - Ảnh: Reuters/Nikkei.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Nhật Bản Isshu Sugawara từ chức ngày 25/10 vì cáo buộc nói rằng văn phòng của ông đã viếng tiền mặt và tặng quà cho người ủng hộ - một hành động vi phạm luật bầu cử của nước này.

Theo thông tấn Kyodo, vụ từ chức đột ngột của ông Sugawara là một trở ngại đối với Thủ tướng Shinzo Abe - người trao cho ông Sugawara ghế Bộ trưởng Bộ Thương mại trong cuộc cải tổ nội các diễn ra cách đây mới chỉ 1 tháng. Các đảng đối lập đã gia tăng sức ép đòi ông Sugawara phải từ chức nếu những cáo buộc nhằm vào ông là sự thật.

Phát biểu trước báo giới sáng 25/10, ông Abe nói rằng ông Hiroshi Kajiyama, cựu Bộ trưởng phụ trách cải cách quy chế, sẽ thay thế ông Sugawara trên cương vị người đứng đầu Bộ Thương mại.

Ông Sugawara, 57 tuổi, trở thành người phụ trách chính sách thương mại và công nghiệp của Nhật Bản đúng vào lúc căng thẳng leo thang trong quan hệ song phương giữa nước này với Hàn Quốc, sau khi Nhật áp hạn chế xuất khẩu các vật liệu chiến lược sang Hàn.

Nhiệm kỳ của ông Sugawara kết thúc chóng vánh sau khi tạp chí ra hàng tuần Shukan Bunshun viết trong số ra ngày 24/10 rằng thư ký của ông Sugawara đã trao số tiền viếng 20.000 Yên, tương đương 180 USD, tới tang gia một người ủng hộ ông ở Tokyo vào giữa tháng 10. Văn phòng của ông Sugawara cũng gửi hoa viếng đám ma tới một số tang gia trong năm nay, tờ tạp chí cho hay.

Luật bầu của của Nhật Bản cấm các chính trị gia tài trợ cho cử tri tại khu vực bầu cử của họ. Tuy nhiên, các chính trị gia được phép dùng tiền cá nhân để viếng, mừng trong các lễ ma chay, cưới hỏi.

Trong một cuộc họp báo thường kỳ ngày 25/10 sau khi họp nội các, ông Sugawara nói rằng ông vẫn đang xác định xem ông có vi phạm luật bầu cử như bị cáo buộc hay không. Nhưng ông cũng nói ông quyết định từ chức vì không muốn vụ bê bối này khiến một phiên họp Quốc hội bị hoãn.

Trước bài báo mới nhất của Shukan Bunshun, ông Sugawara đã bị chỉ trích sau khi tạp chí này đăng một bài viết nói rằng ông đã phát dưa hấu và cua cho người ủng hộ. Phe đối lập đã kêu gọi ông phải ra trước Quốc hội để giải thích.

Ông Sugawara là một thành viên của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) càm quyền của Thủ tướng Abe, và hiện đang có nhiệm kỳ thứ 6 với tư cách nghị sỹ trong Hạ viện Nhật Bản.