14:06 06/11/2020

Bộ Trưởng Bộ Xây dựng: Sẽ có nhà ở xã hội giá 15 triệu đồng/m2

Lan Anh

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết đang báo cáo Chính phủ hỗ trợ nhà ở xã hội với diện tích dưới 70 m2 và giá bán đến 15 triệu đồng/m2

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu - Ảnh: VGP
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà trả lời chất vấn của đại biểu - Ảnh: VGP

Tại phiên chất vấn tại Quốc hội sáng 6/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã trả lời câu hỏi của đại biểu về tình trạng khan hiếm nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp.

Bộ trưởng cho biết nhu cầu phát triển nhà ở xã hội hiện rất lớn, lên tới 12,5 triệu m2 vào năm 2020. Nhờ Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã quan tâm và đưa ra nhiều chủ trương, chính sách riêng, các địa phương tích cực bố trí quỹ đất..., đến nay đã xây được 5,2 triệu m2 nhà ở xã hội - bao gồm 2,8 triệu m2 cho người thu nhập thấp và 2,3 triệu m2 cho công nhân. Dù rất cố gắng nhưng hiện mới chỉ đáp ứng được 41,5% nhu cầu của người thu nhập thấp. 

Theo Bộ trưởng, những hạn chế và vướng mắc lớn nhất là thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, cơ chế chính sách chưa đủ mạnh để thu hút nhà đầu tư, chính sách còn nhiều bất cập và thiếu nguồn vốn hỗ trợ người mua nhà. Theo quy định, cần dành 9.000 tỷ để hỗ trợ nhưng đến nay mới chỉ bố trí được 4.000 tỷ. Bên cạnh đó, nhiều địa phương chưa bố trí đủ quỹ đất, chưa quan tâm xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án nhà ở xã hội và chưa quyết liệt cải cách thủ tục hành chính.

Do đó, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đưa ra thêm một số giải pháp để gỡ vướng cho lĩnh vực này.

"Chúng tôi thấy cần thực hiện thêm một số giải pháp căn cơ như rà soát, bổ sung các quy hoạch, tạo điều kiện cấp phép các dự án, bố trí đủ quỹ đất. Hiện nay, nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn nhưng chưa bố trí đủ. Đồng thời, tăng cường đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào dự án", Bộ trưởng nhấn mạnh.

"Tới đây sẽ sửa đổi căn bản Nghị định 100 tạo cơ chế đột phá hơn cho doanh nghiệp, người dân mua nhà ở xã hội. Chúng tôi cũng đang báo cáo Chính phủ hỗ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán đến 15 triệu đồng/m2", Bộ trưởng nói.

Hiện tại, cơ cấu nhà ở đô thị hiện khan hiếm nhà có diện tích nhỏ và giá dưới 1 tỷ đồng.