13:02 02/08/2021

Bộ trưởng Bộ Y tế: Đặc biệt quan tâm năng lực ứng phó về điều trị và xét nghiệm

Hầu hết tại nhiều địa phương, kịch bản chuẩn bị đều thấp hơn thực tế. Có địa phương chuẩn bị kịch bản cao nhưng cũng chưa tính hết thực tế, chưa chuẩn bị chu đáo cho phòng chống dịch...

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ vẫn còn thực trạng một số địa phương chưa phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ vẫn còn thực trạng một số địa phương chưa phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch.

Sáng 2/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị trực tuyến và tập huấn về tăng cường công tác điều trị, hồi sức tích cực trong phòng chống Covid-19 tại điểm cầu Bộ Y tế ở TP.HCM.

Hội nghị kết nối đến hơn 700 điểm cầu trong cả nước. Tại nhiều điểm cầu có sự tham dự của lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố.

PHÁT HUY PHƯƠNG CHÂM “4 TẠI CHỖ”

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 có diễn biến nhanh, xảy ra trên địa bàn rộng, trong một thời gian ngắn, số ca mắc tăng rất cao.

Theo Bộ trưởng, “Đợt dịch này ở những địa bàn trọng điểm về dịch rất khó có thể đưa số ca nhiễm về 0. Do đó, chúng ta phải xác định tiếp tục công cuộc phòng chống dịch nhanh, mạnh và bền bỉ”.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh một số nội dung các địa phương cần nghiêm túc quan tâm để tránh tình trạng hoang mang, bị động khi dịch xảy ra trên diện rộng.

Thứ nhất, qua kiểm tra thực tiễn công tác phòng chống dịch tại nhiều địa phương và nghe báo cáo, rất nhiều địa phương có cách làm hay trong phòng chống dịch, nhưng nhiều địa phương chưa tính hết những tình huống có thể xảy ra trong xây dựng kịch bản phòng chống dịch trên địa bàn “dù Bộ Y tế đã cảnh báo nhiều lần chủng virus Delta sẽ lây lan mạnh, rộng, khó kiểm soát và kéo dài”.

Hầu hết tại nhiều địa phương, kịch bản chuẩn bị đều thấp hơn thực tế. Có địa phương chuẩn bị kịch bản cao nhưng cũng chưa tính hết thực tế, chưa chuẩn bị chu đáo cho phòng chống dịch.

Thứ hai, vẫn còn tình trạng một số địa phương chưa phát huy phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống dịch. Trong đợt dịch thứ 4 này, khi dịch xảy ra thường chỉ trong một thời gian ngắn, diễn biến nhanh, nhiều ca nhiễm nên cần chuẩn bị sẵn năng lực phòng chống dịch để chủ động ứng phó với dịch.

Thứ ba, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, các địa phương cần hết sức lưu ý về năng lực ứng phó an toàn trật tự xã hội, đảm bảo an sinh xã hội.

PHÂN TẦNG ĐIỀU TRỊ PHÙ HỢP

Trong công tác y tế, điều trị và xét nghiệm là 2 vấn đề khó đáp ứng theo tốc độ lây nhiễm của dịch bệnh của các địa phương hiện nay. Do đó, các địa phương cần đặc biệt quan tâm đến năng lực ứng phó về điều trị và xét nghiệm.

Bộ trưởng Bộ Y tế thẳng thắn: “Hiện nay năng lực ứng phó của các địa phương về điều trị Covid-19 vẫn chủ yếu trông chờ vào cơ sở đang có, nhưng trên thực tế hệ thống điều trị chưa đáp ứng được yêu cầu”.

Bộ Y tế đã phân tầng điều trị theo mô hình “tháp 3 tầng”. Theo đó tầng 1 không nên chọn các cơ sở y tế mà nên chọn các cơ sở cách ly F1 để triển khai thiết lập địa điểm theo dõi sức khoẻ. Đối với những bệnh nhân không có triệu chứng phân bổ vào điều trị ở tầng này, không cần nhiều nhân lực y tế. Sau điều trị 7 ngày nếu xét nghiệm âm tính, chỉ số tải lượng virus CT > 30 thì cần cho ra viện.

 
“Địa phương phải phát huy tối đa “4 tại chỗ”, Trung ương chỉ hỗ trợ trong tình huống cần thiết cho các trung tâm hồi sức tích cực của Trung ương trên địa bàn”.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long 

Nếu bệnh nhân có triệu chứng trung bình thì đưa vào điều trị tại cơ sở y tế tuyến quận, huyện - tầng thứ 2 của tháp điều trị. “Tại tuyến điều trị này phải có hệ thống oxy và oxy trung tâm, nhân viên y tế phải được trang bị máy thở HFNC để sẵn sàng điều trị cho bệnh nhân khi cần”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý.

Nếu bệnh nhân diễn biến nặng cần đưa ngay lên tầng 3 - tầng điều trị cao nhất. Tại tầng điều trị này, các địa phương phải thiết lập khu vực điều trị hồi sức tích cực.

“Việc phân tầng điều trị rất quan trọng, trong đó có vai trò điều tiết bệnh nhân đến các tầng phù hợp để tránh đưa bệnh nhân chưa nặng lên tầng cao, tránh để bệnh nhân có nguy cơ tử vong ở tầng 1 và tầng 2. Việc điều phối, vận chuyển bệnh nhân, tiếp nhận bệnh nhân phải được thực hiện bài bản”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long lưu ý.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, quan điểm là đưa F0 ra khỏi cộng đồng càng nhanh càng tốt, do đó các địa phương phải chuẩn bị cho điều trị hiệu quả để khi dịch xảy ra không bị động, lúng túng. Trong đó, yếu tố nhân lực hết sức quan trọng.

Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các địa phương huy động hệ thống y tế tư nhân tham gia phòng chống dịch. “Cả y tế công lập và tư nhân phải cùng đồng hành chống dịch. Ngay bây giờ, kể cả các địa phương chưa có dịch cần phải rà soát ngay nhân lực biết sử dụng máy thở, tập huấn lại trên toàn tuyến”, Bộ trưởng yêu cầu.

Đồng thời lưu ý rà soát số lượng nhân lực sử dụng cho tầng điều trị 2, số lượng nhân lực cho tầng điều trị 3 để điều phối trong trường hợp cần thiết.

Một vấn đề được Bộ trưởng nhấn mạnh tại hội nghị là chuẩn bị hậu cần cho điều trị bệnh nhân Covid-19. Ngoài trang thiết bị, vật tư y tế thiết yếu, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân Covid-19 phải chuẩn bị sẵn về oxy và máy thở.

“Đây là 2 yếu tố cần thiết trong điều trị, do đó Bộ Y tế đã có vài văn bản đôn đốc vấn đề này. Chúng ta không thiếu oxy nhưng nhiều chỗ không có bồn chứa oxy, vận chuyển khó khăn. Vì vậy các cơ sở y tế phải rà soát ngay, lên phương án chuẩn bị ngay”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.