11:16 06/03/2021

Bộ trưởng Bộ Y tế: Không thể khẳng định mọi vaccine đều an toàn 100%

Dương Thùy

Phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 là có thể, vì không vaccine nào đảm bảo 100% an toàn, có thể xảy ra phản ứng thông thường cho đến bất lợi

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh - Trần Minh.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh - Trần Minh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lưu ý điều này tại hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc sáng 6/3.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định vaccine Covid-19 là một trong những nỗ lực của tất cả nhà nghiên cứu, sản xuất vaccine trên toàn cầu, được phát triển, sản xuất và đưa vào sử dụng nhanh nhất.

Do thời gian chưa đủ dài để theo dõi toàn bộ tiến trình thử nghiệm lâm sàng, đánh giá về hiệu quả nên những khẳng định của nhà sản xuất, cơ quan nghiên cứu ở một số vaccine, thời gian bảo vệ có khác nhau. Có đơn vị thời gian bảo vệ 2 năm, 1 năm, nhưng có đơn vị khẳng định chỉ được 6 tháng.

Vì vậy, cùng với việc nhập khẩu vaccine, Việt Nam cũng đồng thời đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vaccine-19 trong nước để đảm bảo vấn đề an ninh y tế vaccine. Bộ trưởng Y tế cũng nhấn mạnh, phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 là có thể, vì không vaccine nào đảm bảo 100% an toàn, có thể xảy ra phản ứng thông thường cho đến phản ứng bất lợi. 

Ngoài ra, do đây là vaccine mới nên Bộ Y tế triển khai thận trọng, dù vaccine đã về Việt Nam từ ngày 24/2, nhưng phải chờ có giấy chứng nhận lô xuất xưởng từ nhà sản xuất Hàn Quốc. Đồng thời ở trong nước, Việt Nam cũng đánh giá lại toàn diện tất cả an toàn của lô vaccine này, do đó ngày 8/3 mới có thể bắt đầu tiêm.

Cũng theo Bộ trưởng, do số lượng vaccine lần này rất hạn chế, Bộ Y tế đang tích cức phối hợp và đề nghị COVAX chuyển sớm vaccine về Việt Nam, kỳ vọng tháng 3 lượng vaccine về dồi dào, hơn khoảng 1,3 triệu liều, đến tháng 4-5 nguồn cung sẽ tăng lên.

Trong lần này Bộ Y tế sẽ phân bổ vaccine cho 13 tỉnh, thành phố có dịch, trong đó ưu tiên nhất cho Hải Dương do là điểm nóng về phòng chống dịch cũng như cho đối tượng theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ.

"Những mũi tiêm đầu tiên được dành cho người trực tiếp làm công tác phòng chống dịch, giảm thiểu yếu tố nguy cơ lây nhiễm với đối tượng này. Bộ Y tế tổ chức tiêm tại tất cả cơ sở có điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc nên khả năng lây nhiễm rất cao, sau đó là những người tham gia công tác phòng chống dịch tại cộng đồng như nhóm làm công tác truy vết, xét nghiệm...", Bộ trưởng Y tế thông tin.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh, khác với các nước và khác với các quy trình tiêm chủng trước đây, Việt Nam sẽ thực hiện khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng, dù mất nhiều thời gian hơn. Bộ Y tế sẽ quản lý dữ liệu từng người tiêm trên hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân.

Bộ Y tế cũng yêu cầu từng cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng phải tải phần mềm do Bộ thiết kế để phục vụ tiêm chủng tốt nhất, tương tự mỗi người dân phải tải ứng dụng hồ sơ sức khoẻ. Việc này vừa giúp ngành Y tế tăng cường chủ động giám sát từ cơ sở y tế vừa nhanh chóng nhận được phản ánh người dân về những bất lợi sau tiêm. 

"Hệ thống tiêm chủng của Việt Nam sau này sẽ liên thông với quốc tế, sau này là hộ chiếu vaccine, quản lý toàn bộ bằng QR code. Chắn chắn sẽ có những tai biến không mong muốn xảy ra nhưng không vì lý do đó làm lung lay chiến dịch tiêm vaccine", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Người đứng đầu ngành Y tế cho rằng, trên toàn cầu cũng có người tham gia phong trào anti vaccine nhưng lợi ích vaccine ngừa Covid- 19 rất rõ ràng, bảo vệ chính cho bản thân và cộng đồng. Theo Bộ trưởng, dù độ bảo vệ của vaccine AstraZeneca không đạt 100% nhưng 100% người tiêm nếu có mắc bệnh sẽ diễn biến nhẹ hơn, không dẫn đến tử vong. Đó là điều quan trọng nhất với mỗi cá nhân tiêm chủng.

Hiện tại, vaccine Pfizer có hiệu lực bảo vệ trên 90%, Moderna hiệu lực bảo vệ 94% nhưng vaccine AstraZeneca chỉ có hiệu lực bảo vệ 76% sau mũi 1 và 84% sau mũi 2. Do hiệu lực bảo vệ không đạt 100% nên cùng với tiêm vaccine vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt tuân thủ tốt thông điệp 5K.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết thêm, trong năm 2021 Việt Nam sẽ cố gắng đảm bảo đủ vaccine theo các đối tượng ưu tiên của Nghị quyết 21. Do trong tháng 3, lượng vaccine chưa nhiều, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần hết sức bình tĩnh, khi có những lô tiếp theo ngành Y tế sẽ tiêm ngay.

Lần này, Bộ Y tế huy động tổng lực toàn ngành Y tế, trong đó 100% cơ sở y tế công lập tham gia chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước tới nay, với hơn 100 triệu liều một năm.