Bộ trưởng cập nhật chuyện EVN “đưa giá nhà vào giá điện”

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cập nhật bổ sung một số nội dung đã trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội

Ngày 25/8/2014, Chính phủ đã ban hành nghị định về quy chế quản lý tài chính của EVN, có hiệu lực thi hành từ 15/10/2014. <br>
Ngày 25/8/2014, Chính phủ đã ban hành nghị định về quy chế quản lý tài chính của EVN, có hiệu lực thi hành từ 15/10/2014.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vừa có báo cáo cập nhật bổ sung một số nội dung đã trả lời chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 7.

Xử lý những vấn đề tại kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành quy định của pháp luật trong quản lý sử dụng vốn, tài sản tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là một trong số các vấn đề được đề cập tại báo cáo.

Bộ trưởng cho biết, ngày 25/8/2014, Chính phủ đã ban hành nghị định về quy chế quản lý tài chính của EVN, có hiệu lực thi hành từ 15/10/2014.

Theo đó, chi phí khấu hao của nhà khách chuyên gia, nhà quản lý vận hành và sửa chữa điện, nhà ở trực tiếp cho người lao động tại các nhà máy điện được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh điện. Trường hợp nhà ở trực tiếp cho người lao động có thu tiền thuê, thì số tiền thu được hạch toán giảm chi phí sản xuất điện.

Chi phí khấu hao của nhà đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng và công trình nhà ở khác mà EVN cho các hộ gia đình cán bộ công nhân viên làm việc tại nhà máy điện thuê sử dụng thì không được đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh điện của tập đoàn.

EVN phải xác định đơn giá cho thuê nhà đúng quy định, theo nguyên tắc đảm bảo bù đắp chi phí khấu hao để thu hồi vốn đầu tư và các chi phí dịch vụ quản lý, bảo dưỡng các công trình này. EVN phải hạch toán riêng hoạt động sản xuất kinh doanh này, báo cáo nêu rõ.

Theo Bộ trưởng, hiện nay Bộ Công Thương đang nghiên cứu để thực hiện theo phương án xử lý khoản chi phí trên tại văn bản ngày 22/5/2014 của Bộ Tài chính và đã được Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng ý về xử lý khoản chi phí xây dựng khu nhà ở, nhà quản lý vận hành các dự án nguồn điện năm 2013.

Và, trong lần trả lời chất vấn liên quan đến vấn đề này hồi tháng 4/2014, Bộ trưởng Hoàng đã cho biết khi dự thảo công văn nói trên thì Bộ Tài chính đã xin ý kiến các bộ và Bộ Công Thương đã có văn bản trả lời.

Theo đó thì, “không có câu chuyện đưa chi phí xây dựng nhà ở vào giá thành điện”.

Bên cạnh vấn đề nêu trên, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cập nhật thông tin về xử lý sai phạm trong đợt thi tuyển công chức năm 2013 của Cục Quản lý thị trường.

Việc xử lý được cho là “nghiêm khắc” với quyết định: hủy bỏ kết quả đợt thi tuyển công chức của Cục Quản lý thị trường, kỷ luật hạ bậc lương một trưởng phòng và cảnh cáo đối 1 phó trưởng phòng của cục này do hành vi trao đổi đáp án với thí sinh.

Bộ cũng kỷ luật khiển trách một phó cục trưởng và phê bình nghiêm khắc, hủy hết các danh hiệu thi đua khen thưởng năm 2013 đã được quyết định đối với Cục trưởng Cục Quản lý thị trường.

Đồng thời phê bình nghiêm khắc và hủy hết các danh hiệu thi đua khen thưởng năm 2013 đã được quyết định đối với tập thể Đảng ủy và lãnh đạo Cục Quản lý thị trường.

Việt Nam cũng đã từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý cho hình thành, phát triển thị trường carbon, vận hành sàn giao dịch carbon trong nước, đồng thời chủ động kết nối với thị trường quốc tế. Các chuyên gia là đại diện cơ quan quản lý, các chuyên gia trong nước và quốc tế, doanh nghiệp về tiềm năng, sẽ cùng phân tích các cơ hội cũng như những vấn đề đặt ra và kiến nghị giải pháp để khai thác hiệu quả sân chơi mới này.

VnEconomy Hành trình khởi nghiệp từ nông sản quê nhà của chàng trai 9X xứ Thanh

Trước khi trở thành 1 trong 30 nhà nông trẻ xuất sắc được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2025, anh Lê Minh Cương đã trải qua không ít thất bại, thậm chí có thời điểm đứng trước nguy cơ phá sản. Từ một du học sinh ngành du lịch, anh đã lựa chọn trở về quê hương Thanh Hóa để khởi nghiệp với mong muốn tạo ra những sản phẩm sạch từ chính nông sản địa phương.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy