14:11 07/10/2017

Bộ trưởng Giao thông được phân công làm Bí thư Đà Nẵng

Bảo Quyên

Ông Trương Quang Nghĩa nói rằng “Khi làm Bộ trưởng Giao thông Vận tải, tôi chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ quay về lại Đà Nẵng làm Bí thư thành phố

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính (bên phải) trao quyết định và tặng hoa chúc mừng ông Trương Quang Nghĩa nhận nhiệm vụ mới.<br>
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính (bên phải) trao quyết định và tặng hoa chúc mừng ông Trương Quang Nghĩa nhận nhiệm vụ mới.<br>
Bộ Chính trị vừa phân công Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa giữ chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng sau khi ông Nguyễn Xuân Anh bị cách chức vì có vi phạm trong quá trình công tác.

Sáng 7/10, ngay sau khi Quyết định của Bộ Chính trị có hiệu lực, Ban Tổ chức Trung ương và Thành ủy Đã Nẵng đã tiến hành công bố quyết định điều động, phân công nhân sự này.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa sinh năm 1958, có 16 năm công tác trong quân đội và từng tham gia ban lãnh đạo thành phố Đà Nẵng. Ông có trình độ thạc sĩ quản trị kinh doanh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa 11, 12, Đại biểu Quốc hội khóa 14.

Tháng 5/2008, khi còn đang là Tổng giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), ông được Ban Bí thư điều động giữ chức Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2005-2010.

Ông giữ vị trí này đến tháng 9/2010, khi quay ra Hà Nội giữ chức Phó bí thư Đảng ủy, sau đó là Bí thư Đảng uỷ khối Doanh nghiệp Trung ương. Tháng 6/2012, ông được Bộ Chính trị điều động giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Sơn La.

Tháng 3/2015, ông Trương Quang Nghĩa tiếp tục được điều động giữ chức Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Đến tháng 4/2016, ông được Chính phủ giới thiệu và Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Giao thông Vận tải.

Ông Nghĩa là em trai của ông Trương Quang Được - nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Phó chủ tịch Quốc hội.

Trong bài phát biểu nhậm chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng vào sáng 7/10, ông Trương Quang Nghĩa nói rằng: “Khi làm Bộ trưởng Giao thông Vận tải, tôi chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ quay về lại Đà Nẵng làm Bí thư thành phố. Nhưng mình là một người lính và trước yêu cầu của Trung ương, tôi mong mình sẽ hoàn thành nhiệm vụ”.

Trong khi đó, phát biểu tại lễ trao Quyết định, Trưởng ban Tổ chức Trung ương - Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Minh Chính, cho hay ông Trương Quang Nghĩa làm Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, là phương án tốt nhất trong những phương án được đưa ra xem xét.

Trước đó chiều 6/10, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban thường vụ, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020; và cho thôi giữ chức Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12.

Ông Xuân Anh đã “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Đảng; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm; vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên”.

Trung ương xác định những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.