10:13 08/06/2022

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: “Chúng tôi đã nỗ lực ngăn chặn sai phạm nên chứng khoán đã minh bạch hơn”

Kiều Linh -

Đối với trách nhiệm Bộ Tài chính với việc quản lý thị trường chứng khoán vừa qua, báo cáo trước Quốc hội, tư lệnh ngành tài chính cho biết đã nỗ lực hết sức mình, vì sự nỗ lực đó mới ngăn chặn và xử lý sai phạm làm cho thị trường chứng khoán minh bạch hơn và tốt hơn...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Trả lời tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 15 sáng 7/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, hiện nay hệ thống KRX do Hàn Quốc tài trợ vẫn chưa xong. Bộ đang tích cực thúc đẩy và có những giải pháp mạnh yêu cầu nhà thầu phải sang Việt Nam hoàn thiện trong thời gian sớm nhất.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, khi dự án này chưa hoàn thành, cơ quan quản lý ngành tài chính đã kịp thời xây dựng dự án dùng công nghệ của HNX đưa vào HoSE, nới room từ 1 triệu lệnh 1 ngày lên 2-3 triệu và hiện nay giao dịch 2,5 triệu lệnh/ngày. 

Bộ Tài chính tiếp tục đưa các chuyên gia giỏi nâng "room" lên 5 triệu lệnh đảm bảo cho hệ thống công nghệ thông tin của HOSE không nghẽn mạch như thời gian tháng 4-5/2021 bị nghẽn. Thời gian đó đã có 100 ngày giải cứu nhờ vào sự đóng góp của các doanh nghiệp trong ngành công nghệ thông tin như FPT, Viettel và chuyên gia giỏi, giải cứu thành công.

"Dự án mà thành công, sắp tới hoàn thành sẽ là một hệ thống công nghệ thông tin dự phòng để khi bị nghẽn mạch và sự cố thì hệ thống này ngay lập tức được thay thế. Tuy nhiên hiện nay cũng có hệ thống dự phòng cho hệ thống công nghệ thông tin của HOSE và vừa rồi khi ngắt mạch đã đưa hệ thống dự phòng vào hoạt động, và sẽ có hệ thống dự phòng nữa như vậy sẽ đảm bảo hoạt động thông suốt trong quá trình phát triển dài hạn của thị trường chứng khoán", Bộ trưởng Tài chính nhấn mạnh.

Đối với trách nhiệm của Bộ Tài chính với việc quản lý thị trường chứng khoán vừa qua, báo cáo trước Quốc hội, tư lệnh ngành tài chính nói: "Chúng tôi đã nỗ lực hết sức mình, vì sự nỗ lực đó mới ngăn chặn và xử lý sai phạm làm cho thị trường chứng khoán minh bạch hơn và tốt hơn".

Trong năm 2021, từ tháng 4 đến 9, Bộ Tài chính đã ra 5 thông cáo báo chí về vấn đề rủi ro đối với trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, trả lời nhiều báo và đài để cảnh báo nhà đầu tư. Ngày 1/9 ra công điện yêu cầu Ủy ban chứng khoán và các cơ quan tiến hành thanh tra, đến ngày 3/12 tăng cường thanh tra phát hiện sai phạm và xử lý.

Ngày 1/4/2022, tiến hành thanh tra các đơn vị kiểm toán độc lập cho các công ty chứng khoán, phát hiện nhiều sai phạm chuyển cơ quan điều tra 34 vụ và xử phạt hành chính 568 vụ, xử phạt hành chính 29 tỷ đồng, đây cũng là bước để lành mạnh hóa thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên cán bộ tài chính cũng có trách nhiệm. Bộ đã cách chức 2 cán bộ lãnh đạo và cảnh cáo 2 lãnh đạo liên quan đến trách nhiệm, ví dụ ban hành thông tư không đúng với thông tư Bộ Tài chính, làm nghẽn mạch công nghệ thông tin ảnh hưởng nhà đầu tư, thiếu tranh tra giám sát, khi phát hiện xử phạt hành chính nhưng không đưa các quyết định bổ sung như hủy giao dịch chứng khoán, với sai phạm này chúng tôi đã xử lý kỷ luật và củng cố cơ quan quản lý với đối lĩnh vực chứng khoán.