
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 30/01/2026
Nguyên Hà
03/02/2017, 19:51
Hai vị bộ trưởng khẳng định thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng
“Năm nay, thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng và Chính phủ, tôi không nhận bất kỳ suất quà nào của một ai dịp Tết này. Tôi cũng chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tuyệt đối không để xảy ra việc chúc Tết, tặng quà dịp Tết”.
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trước câu hỏi của báo giới về việc thực hiện chỉ thị của Thủ tướng trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.
Trao đổi với báo giới tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 3/2, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, cá nhân ông chưa năm nào đón Tết tại Hà Nội, bởi năm nào ông cũng về quê ăn Tết với gia đình, người thân.
Năm nay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc cấm chúc tết, tặng quà lãnh đạo dịp Tết Nguyên đán, cá nhân Bộ trưởng và Bộ Thông tin Truyền thông cho biết đã thực hiện nghiêm túc chủ trương này. Thậm chí, do là cơ quan quản lý báo chí nên trước Tết, một số cơ quan báo chí, phóng viên cũng đã có ý định đến chúc Tết Bộ trưởng, nhưng tất cả đều bị khước từ.
“Tôi yêu cầu bảo vệ Bộ tuyệt đối không cho các cá nhân, tổ chức vào trong Bộ chỉ để chúc Tết, tặng quà. Các cục, vụ thuộc Bộ cũng được chỉ thị tuyệt đối không để xảy ra việc tặng quà, biếu xén dịp Tết vừa qua”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay.
Trao đổi thêm về nội dung này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, tại phiên họp thường kỳ tháng 1 của Chính phủ trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, việc cán bộ các địa phương về Hà Nội chúc tết Trung ương năm nay đã giảm khoảng 70%.
“Chính phủ đánh giá 70%, thực tế có thể cao hơn hoặc thấp hơn, nhưng nói như vậy để thấy còn khoảng 30% là phải xóa nốt trong 2018 tới. Đặc biệt, tôi đi taxi thì cánh tài xế phản ánh năm nay thất thu lớn vì người về Hà Nội chúc Tết giảm mạnh”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.
Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cũng thông tin, với quyết tâm của một Chính phủ hành động, nói là làm nên năm nay, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, tất cả các cơ quan đều có chỉ thị về việc cấm tặng quà, chúc Tết lãnh đạo. Ban Bí thư cũng có khẩu hiệu “không tiếp khách chúc Tết”. Bản thân ông cũng ký một văn bản nghiêm cấm việc tặng quà trong nội bộ cơ quan cũng như nhận quà của các đơn vị khác đến chúc Tết Văn phòng Chính phủ.
“Trước Tết, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh do sốt suột với một dự án hơn 2,5 tỷ USD của Samsung nên muốn lên gặp lãnh đạo Chính phủ để báo cáo, nhưng tôi gạt ngay, nếu ông lên, dư luận, báo chí sẽ nghĩ ông lên chúc Tết. Do đó, không cần phải trực tiếp lên nhưng mọi việc đã được xử lý qua điện thoại chỉ một ngày sau đó”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lấy dẫn chứng.
Chiều 30/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tổ chức công bố các quyết định về công tác cán bộ. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và trao các quyết định của Bộ Chính trị.
Ngày 30/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành Quyết định phân công Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIV tham gia Ban Bí thư khoá XIV (Quyết định số 05-QĐNS/TW)
Tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã hội đàm với đồng chí Lưu Hải Tinh, Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Hai bên tiến hành Phiên họp đầu tiên cơ chế gặp gỡ kênh Đảng, thống nhất thúc đẩy triển khai hiệu quả nhận thức chung cấp cao, tăng cường hợp tác chiến lược song phương.
Tiếp Chủ tịch Tập đoàn Texhong Hồng Thiên Chúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Tập đoàn mở rộng đầu tư chiều sâu tại Việt Nam, đẩy mạnh khoa học công nghệ, sản xuất xanh và chuyển đổi số, đồng thời nghiên cứu tổ chức các show diễn thời trang tầm quốc tế trong giai đoạn tới, phù hợp
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Đặc phái viên của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sang chúc mừng thành công Đại hội XIV. Hai bên khẳng định coi trọng quan hệ hai Đảng, hai nước; thống nhất củng cố tin cậy chính trị, mở rộng hợp tác thực chất, tạo động lực mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: