19:51 03/02/2017

Bộ trưởng khẳng định không nhận quà dịp Tết

Nguyên Hà

Hai vị bộ trưởng khẳng định thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn (trái) và Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (phải) chủ trì họp báo chiều 3/2.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn (trái) và Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (phải) chủ trì họp báo chiều 3/2.
“Năm nay, thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng và Chính phủ, tôi không nhận bất kỳ suất quà nào của một ai dịp Tết này. Tôi cũng chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tuyệt đối không để xảy ra việc chúc Tết, tặng quà dịp Tết”.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn trước câu hỏi của báo giới về việc thực hiện chỉ thị của Thủ tướng trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Trao đổi với báo giới tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 3/2, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay, cá nhân ông chưa năm nào đón Tết tại Hà Nội, bởi năm nào ông cũng về quê ăn Tết với gia đình, người thân.

Năm nay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng về việc cấm chúc tết, tặng quà lãnh đạo dịp Tết Nguyên đán, cá nhân Bộ trưởng và Bộ Thông tin Truyền thông cho biết đã thực hiện nghiêm túc chủ trương này. Thậm chí, do là cơ quan quản lý báo chí nên trước Tết, một số cơ quan báo chí, phóng viên cũng đã có ý định đến chúc Tết Bộ trưởng, nhưng tất cả đều bị khước từ.

“Tôi yêu cầu bảo vệ Bộ tuyệt đối không cho các cá nhân, tổ chức vào trong Bộ chỉ để chúc Tết, tặng quà. Các cục, vụ thuộc Bộ cũng được chỉ thị tuyệt đối không để xảy ra việc tặng quà, biếu xén dịp Tết vừa qua”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay.

Trao đổi thêm về nội dung này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, tại phiên họp thường kỳ tháng 1 của Chính phủ trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, việc cán bộ các địa phương về Hà Nội chúc tết Trung ương năm nay đã giảm khoảng 70%.

“Chính phủ đánh giá 70%, thực tế có thể cao hơn hoặc thấp hơn, nhưng nói như vậy để thấy còn khoảng 30% là phải xóa nốt trong 2018 tới. Đặc biệt, tôi đi taxi thì cánh tài xế phản ánh năm nay thất thu lớn vì người về Hà Nội chúc Tết giảm mạnh”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ cũng thông tin, với quyết tâm của một Chính phủ hành động, nói là làm nên năm nay, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, tất cả các cơ quan đều có chỉ thị về việc cấm tặng quà, chúc Tết lãnh đạo. Ban Bí thư cũng có khẩu hiệu “không tiếp khách chúc Tết”. Bản thân ông cũng ký một văn bản nghiêm cấm việc tặng quà trong nội bộ cơ quan cũng như nhận quà của các đơn vị khác đến chúc Tết Văn phòng Chính phủ.

“Trước Tết, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh do sốt suột với một dự án hơn 2,5 tỷ USD của Samsung nên muốn lên gặp lãnh đạo Chính phủ để báo cáo, nhưng tôi gạt ngay, nếu ông lên, dư luận, báo chí sẽ nghĩ ông lên chúc Tết. Do đó, không cần phải trực tiếp lên nhưng mọi việc đã được xử lý qua điện thoại chỉ một ngày sau đó”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng lấy dẫn chứng.