06:02 16/11/2016

Bộ trưởng Kinh tế Nga bị bắt vì nghi án nhận hối lộ

Bình Minh

Ông Ulyukayev là quan chức cao cấp nhất của Nga bị bắt giữ kể từ năm 1991, và cũng là vị Bộ trưởng đầu tiên của nước này bị bắt dưới thời Putin

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev (phải) trong một cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin - Ảnh: Getty/BBC.<br>
Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev (phải) trong một cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin - Ảnh: Getty/BBC.<br>
Bộ trưởng Bộ Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev đã bị bắt giữ vì bị tình nghi nhận hối lộ, BBC đưa tin.

Ủy ban Điều tra (SK), cơ quan chống tham nhũng chính của Nga, nói rằng ông Ulyukayev đã nhận khoản hối lộ 2 triệu USD. Đổi lại khoản hối lộ này, ông Ulyukayev bị cho là đã đưa ra đánh giá tích cực dẫn tới việc tập đoàn dầu lửa quốc doanh khổng lồ Rosneft của Nga thâu tóm 50% cổ phần một hãng dầu lửa quốc doanh khác là Bashneft với giá 5 tỷ USD.

Ông Ulyukayev là quan chức cao cấp nhất của Nga bị bắt giữ kể từ năm 1991, và cũng là vị Bộ trưởng đầu tiên của nước này bị bắt dưới thời Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Đây là hành vi moi tiền nhằm buộc các đại diện Rosneft phải hối lộ, cùng với đó là những lời đe dọa”, bà Svetlana Petrenko, một phát ngôn viên của SK, nói với hãng thông tấn RIA Novosti.

“Ông Ulyukayev bị bắt quả tang khi đang nhận hối lộ vào hôm 14/11”, bà Petrenko nói.

SK tuyên bố ông Ulyukayev sẽ sớm bị chính thức buộc tội. Theo cơ quan này, ông Ulyukayev đã dọa gây trở ngại cho việc Rosneft mua lại Bashneft nhằm để được “ăn tiền”.

Nếu bị kết án, ông Ulyukayev, 60 tuổi, có thể nhận án tù từ 8-15 năm. Ông được bổ nhiệm vào ghế Bộ trưởng Bộ kinh tế vào năm 2013. Trước đó, ông giữ cương vị là Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga trong 1 thập kỷ.

Vụ bắt giữ diễn ra vài tháng sau khi Ulyukayev bị theo dõi, bao gồm việc theo dõi các cuộc điện thoại của ông này, giới chức Nga cho hay. Một số thông tin chưa được kiểm chứng nói rằng cơ quan an ninh nội địa Nga (FSB) đã điều hành toàn bộ chiến dịch khiến ông Ulyukayev sa lưới.

Việc Bộ trưởng Bộ Kinh tế bị bắt được đưa tin lớn trên các kênh truyền hình nhà nước Nga, với dòng tít “Cuộc chiến chống tham nhũng”.

Tuy nhiên, nguồn tin của trang Novaya Gazeta nói rằng bản thân ông Ulyukayev không hề nhận tiền hối lộ, và cũng không có hình ảnh video nào về việc bắt giữ ông. Bộ Kinh tế Nga miêu tả vụ bắt giữ là “kỳ lạ và bất ngờ”.

Ông Alexander Shokhin, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nhân và các nhà công nghiệp Nga, không tin ông Ulyukayev nhận hối lộ. Ông Shokhin nói “phải bị điên” mới dám nhận hối lộ từ Igor Sechin, Giám đốc điều hành (CEO) của Rosneft, một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở Nga.

Thương vụ Rosneft-Bashneft mới diễn ra hồi tháng 10 vừa qua.

Do suy thoái kinh tế và nguồn thu sụt giảm vì giá dầu giảm sâu, Chính phủ Nga quyết định tư nhân hóa một số doanh nghiệp quốc doanh để giảm tình trạng thâm hụt ngân sách. Kế hoạch tư nhân hóa Bashneft đã bị gác lại vào tháng 8 do điện Kremlin bị cho là không thống nhất được việc ai sẽ mua lại hãng dầu lửa này.

Tuy vậy, cuối cùng, Bashneft vẫn bán 50% cổ phần cho Rosneft vào tháng trước do Chính phủ Nga cần tiền. Khi đó, ông Ulyukayev đã hứa toàn bộ số tiền mà Rosneft trả cho thương vụ này sẽ được chuyển vào quốc khố.