16:49 07/06/2022

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Tiếp tục chuyển đổi sang tư duy kinh tế nông nghiệp, nhấn mạnh yếu tố thị trường

Quang Trung -

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, chiều 7/6, Quốc hội bắt đầu chất vấn với nhóm vấn đề liên quan tới nhóm vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Chịu trách nhiệm chính trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Lê Minh Hoan...

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Lê Minh Hoan - Ảnh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Lê Minh Hoan - Ảnh: Quochoi.vn

Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu quan tâm tới chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, tiếp tục phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế.

“Chúng ta chung tay cho sứ mệnh đưa nông nghiệp nước nhà đến tầm cao mới, đề nghị Bộ trưởng cho biết định hướng đổi mới nào Bộ trưởng đã, đang và sẽ thực hiện để đưa nông nghiệp nước nhà đến tầm cao mới”, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) đặt câu hỏi cho trưởng ngành nông nghiệp.

Cũng đặt câu hỏi tại phiên chất vấn, đại biểu Dương Khắc Mai (Đắk Nông) cho rằng, sản xuất nông nghiệp có thể khẳng định là thế mạnh, là cứu cánh cho nền kinh tế- xã hội nước ta trong những điều kiện, tình huống khó khăn.

Tuy nhiên, đại biểu Dương Khắc Mai chỉ rõ tình trạng nông nghiệp có phát triển nhưng đời sống của người nông dân chưa cao; tình trạng được mùa mất giá và những cuộc giải cứu nông sản chưa có hồi kết; giá vật tư đầu vào liên tục tăng cao, sản xuất phần lớn còn mang tính tự phát; tiêu thụ còn phụ thuộc và một số thị trường; cơ chế chính sách chưa đủ hấp dẫn để thu hút các nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực này, nhất là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết những giải pháp căn cơ để giải quyết các vấn đề này?

Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn (Hải Dương) quan tâm tới mô hình phát triển nông nghiệp ứng dụng cao, nông nghiệp du lịch sinh thái đang là xu hướng mới của nền nông nghiệp Việt Nam, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai - Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai - Ảnh: Quochoi.vn

Tuy nhiên, theo đại biểu, thực tế vẫn còn nhiều bất cập trong tích tụ, tập trung đất đai, tiếp cận nguồn vốn, nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là quy hoạch vùng chuyên sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp nào để phát triển mạnh mô hình này trong thời gian tới?

Trả lời các nội dung này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan khẳng định chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững được Thủ tướng phê duyệt đã xác định rõ đất nước đang chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, trong đó nhấn mạnh đến yếu tố thị trường.

Theo Bộ trưởng, Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Như vậy, về mặt vĩ mô, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã xác lập con đường phát triển nông nghiệp, nông thôn phía trước với những bước đi cụ thể, phù hợp trong từng giai đoạn, vấn đề còn lại là cách thức vận hành của cả hệ thống chính trị vì nông nghiệp có tính liên ngành cao, xuyên suốt, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài. Chính sách vĩ mô được hoạch định từ cấp trung ương nhưng tổ chức thực hiện lại bắt đầu từ cấp cơ sở. Điều đó cần đến sự phối hợp theo tư duy hệ thống và hành động hệ thống. Đó là yếu tố quyết định cho sự thành công. 

“Chia sẻ với bà con nông dân cùng doanh nghiệp trong giai đoạn vừa qua đã đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như việc ùn ứ ở cửa khẩu phía Bắc; vấn đề vật tư phân bón, giá nguyên liệu đầu vào của ngành nông nghiệp đều tăng cao trong bối cảnh thị trường đã bị đứt gãy…”, Bộ trưởng bày tỏ.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cảm ơn 14 triệu nông dân Việt Nam đã rất năng động, linh hoạt để góp phần làm nên kết quả xuất khẩu nông nghiệp, nông lâm, thủy sản trong năm 2021 đạt mức rất cao trong bối cảnh khó khăn. 

Đối với nền nông nghiệp công nghệ cao, Bộ trưởng nêu rõ, trong thời đại công nghiệp 4.0, làm nông nghiệp có thể không cần phải đầu tư và sở hữu nhiều đất, mà có thể tận dụng thế mạnh của nền kinh tế liên kết, kinh tế chia sẻ.

“Ngoài hướng tập trung tích tụ đất đai hướng tới tăng quy mô sản xuất, xây dựng vùng nông nghiệp cao, vẫn có những phương thức tập trung đất đai mềm, thích ứng với từng điều kiện ở từng địa phương, kết hợp nguồn lực nhà nước với nguồn lực xã hội để cùng phát triển nông nghiệp công nghệ cao”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh,

Bộ trưởng bày tỏ đồng tình với quan điểm của đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn trong việc phát triển nông nghiệp sinh thái tạo ra giá trị xây dựng, chuyển từ nền nông nghiệp truyền thống sang nền nông nghiệp xanh, sinh thái, bền vững. Đó cũng là hướng tiếp cận, chiến lược mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang định hướng triển khai.