18:58 09/07/2010

Bộ trưởng Năng lượng ASEAN với "Năng lượng và biến đổi khí hậu"

Y Nhung

Với chủ đề “Năng lượng và biến đổi khí hậu”, Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 28, sẽ diễn ra tại Đà Lạt từ 19-23/7

Việc kết nối lưới điện giữa các nước trong khu vực đã được các quan chức thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 27.
Việc kết nối lưới điện giữa các nước trong khu vực đã được các quan chức thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 27.
Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 28 (AMEM 28), với chủ đề “Năng lượng và biến đổi khí hậu” do Việt Nam đăng cai, sẽ diễn ra tại Đà Lạt (Lâm Đồng) từ 19-23/7.

Tại buổi họp báo chiều ngày 9/7, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào cho biết: dự kiến sẽ có khoảng 500 khách quốc tế tham gia hội nghị, bao gồm bộ trưởng của 10 nước ASEAN và các nước đối tác là Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ…; lãnh đạo các nước Mỹ, Nga; Tổng thư ký ASEAN cùng đại diện doanh nghiệp các nước.

Về phía Việt Nam sẽ có khoảng 100 đại biểu là đại diện các bộ ngành liên quan của Trung ương và địa phương tham gia.

Tại hội nghị lần này, lãnh đạo các nước sẽ tập trung vào các cuộc họp như: hội nghị các quan chức cao cấp lần thứ 28 (SOME 28); diễn đàn năng lượng; các cuộc họp SOME 28 với các đối tác Nhật Bản - Hàn Quốc - Trung Quốc…

Ngoài ra, còn có các phiên họp khác là hội nghị nhóm công tác hợp tác năng lượng các nước Đông Á (ASEAN và Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc); Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng 3 nước Campuchia, Lào, Việt Nam và đối thoại giữa các bộ trưởng với doanh nghiệp.

Triển lãm năng lượng, diễn đàn năng lượng ASEAN… là các sự kiện cũng sẽ được tổ chức trong thời gian diễn ra AMEM 28, bên lề các sự kiện chính.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Năng lượng ASEAN lần thứ 27 (diễn ra tại Myanmar năm 2009), các quan chức đã thông qua chương trình hành động ASEAN về hợp tác năng lượng (APAEC) giai đoạn 201-2015, với các nội dung chính là: Kết nối lưới điện ASEAN; xây dựng đường ống gas xuyên khu vực; than và công nghệ than sạch; bảo tồn và sử dụng hiệu quả năng lượng; chính sách và kế hoạch năng lượng khu vực; năng lượng hạt nhân dân sự.

Trong đó việc kết nối lưới điện giữa các nước trong khu vực đã được các quốc gia rất quan tâm. Theo đánh giá, sự kết nối này sẽ mang lại lợi ích lớn về kinh tế cho cả nhà đầu tư và người sử dụng điện. Điều này sẽ kích thích đầu tư và đảm bảo an ninh năng lượng cho mỗi nước.

Thời gian qua, trên cơ sở đề xuất của Bộ Công Thương, Chính phủ đã đồng ý cho cơ quan này triển khai dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Lào và Campuchia trong quy hoạch khai thác tiềm năng thủy điện và quy hoạch đấu nối lưới điện với các nước láng giềng.