10:00 11/11/2021

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Hậu quả của đại dịch Covid-19 với ngành giáo dục khó khắc phục “một sớm, một chiều”

Quang Trung

Sáng 11/11, trước khi bắt đầu phiên trả lời câu chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã có một số chia sẻ về tình hình giáo dục thời gian qua, đặc biệt là trước những tác động của đại dịch Covid-19...

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu trước phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sáng 11/11.
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu trước phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội sáng 11/11.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, gần hai năm qua, đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn và tàn phá tất cả các lĩnh vực của đời sống, trong đó lĩnh vực giáo dục và đào tạo chịu ảnh hưởng nặng nề. Kế hoạch năm học bị đứt đoạn, chương trình và nội dung giáo dục phải thay đổi theo hướng chỉ còn phần cốt lõi. Gần 20 triệu học sinh, sinh viên không được tới trường trong thời gian dài và hơn 7 vạn sinh viên không thể ra trường đúng hạn, ảnh hưởng tới việc cung cấp nguồn nhân lực.

“Việc học tập trực tuyến, học truyền hình trong điều kiện hạ tầng còn rất nhiều khó khăn, thiếu thốn đã gây ra nhiều hệ lụy và ảnh hưởng tiêu cực. Học sinh căng thẳng, mệt mỏi, thầy cô cực nhọc và áp lực, phụ huynh bức xúc, xã hội lo lắng. Những chuyện bi hài, những việc đau lòng đã diễn ra khó có thể kể siết”, Bộ trưởng nhìn nhận.

Trong bối cảnh đó, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ "ngừng tới lớp - không ngừng học tập", Bộ trưởng cho biết toàn ngành giáo dục và đào tạo đã chủ động chuyển trạng thái sang dạy và học ứng phó với dịch bệnh, ra sức cố gắng để hạn chế những tác động tiêu cực của dịch bệnh tới giáo dục, kiên trì theo đuổi mục tiêu chất lượng.

Ông cũng cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã động viên toàn thể cán bộ, nhân viên, nhà giáo và các cán bộ quản lý toàn ngành khắc phục khó khăn, phát huy tinh thần trách nhiệm với nghề nghiệp và với học sinh để cùng nhau đoàn kết, ứng phó với dịch bệnh, tất cả vì học sinh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng thẳng thắn nhìn nhận rằng, dù dịch bệnh đang dần được kiểm soát và các hoạt động xã hội sẽ dần phục hồi, nhưng ngành giáo dục bắt đầu một chặng đường mới với những khó khăn và thách thức còn nguyên, thậm chí còn lớn hơn đang chờ ở phía trước.

“Hậu quả do dịch bệnh gây ra để lại lâu dài và sự khắc phục nó không phải một sớm một chiều”, Trưởng ngành giáo dục cho biết.

Theo ông, đánh giá của ngành giáo dục cho thấy có nhiều tác động tiêu cực có thể nhìn thấy ngay nhưng cũng có những điều còn ảnh hưởng lâu dài chưa đo đếm được. Đặc biệt là những lỗ hổng về kiến thức, những tác động tâm lý, tinh thần và tình cảm của học sinh.

Trước những khó khăn và thách thức đó, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng bày tỏ sự cảm ơn sự chỉ đạo đặc biệt của các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng như sự quan tâm, hỗ trợ của toàn thể xã hội, các cấp, ngành, đoàn thể.

“Thay mặt cho trên 1,5 triệu giáo viên và người lao động cùng 24 triệu học sinh, sinh viên, tôi xin được trân trọng bày tỏ sự biết ơn sâu sắc”, Bộ trưởng bày tỏ.

Ông cũng cảm ơn Quốc hội đã chọn lĩnh vực giáo dục và đào tạo với các chủ đề mang tính thời sự để tiến hành chất vấn trong kỳ họp này. Theo ông, điều này cho thấy mức độ quan tâm của các đại biểu Quốc hội tới giáo dục, sự chia sẻ với ngành và tạo cơ hội để cho Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện báo cáo giải trình về việc thực thi trách nhiệm.

“Các ý kiến của các đại biểu Quốc hội, những người tiêu biểu cho trí tuệ và trách nhiệm với đất nước và nhân dân, những người đã được lắng nghe ý kiến của cử tri sâu sát thực tế đưa ra chất vấn hôm nay, chắc chắn sẽ giúp cho ngành giáo dục và đào tạo thấy rõ hơn, rõ thêm những việc cần làm để Bộ Giáo dục và Đào tạo làm tốt hơn nhiệm vụ vinh quang được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn phát biểu.

Trong buổi sáng 11/11, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn sẽ trực tiếp trả lời các câu hỏi chất vấn của đại biểu liên quan tới lĩnh vực giáo dục. Các Bộ trưởng và Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực liên quan có thể cùng tham gia trả lời chất vấn.